Diễn đàn: Tiết kiệm, ích nước lợi nhà - Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Buổi lễ chào cờ đầu tuần vào sáng 4-4 của thầy trò Trường THPT Hàn Thuyên (Phú Nhuận) thật đặc biệt. Chủ đề chính sau lễ chào cờ là cuộc phát động về tiết kiệm điện “Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn”. “Nhân vật chính” được nhắc đến tại cuộc phát động là em Võ Thị Quỳnh Hương, học sinh lớp 12 A2, tác giả của bài báo “Nên có tiết học tiết kiệm năng lượng”, đăng trên Báo SGGP số ra ngày 23-3.

Là một học sinh lớp 12, với vẻ ngoài nhút nhát nhưng Quỳnh Hương là một cô gái giàu nội tâm. Dù đang bộn bề với sách vở và đứng trước kỳ thi tốt nghiệp sắp tới nhưng em luôn theo dõi sát các thông tin thời sự trên báo đài, đặc biệt là vấn đề cả nước đang thiếu điện. Điều đáng quý ở em chính là nhận thức và thái độ đúng đắn trước những vấn đề của thời cuộc.

Em Võ Thị Quỳnh Hương (trái), học sinh lớp 12A2 Trường THPT Hàn Thuyên, nhận giấy khen của EVN HCMC.

Trong bài báo, em viết: “Mỗi địa phương, ban ngành, cơ quan cần có kế hoạch phối hợp, vận động tuyên truyền thực thi tiết kiệm điện, nước. Các cơ quan công sở được khuyên tận dụng ánh sáng thiên nhiên để làm việc, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng máy điều hòa…”. Cũng theo em, vấn đề giáo dục tiết kiệm năng lượng nên được đưa vào dạy trong nhà trường để học sinh thấm nhuần và trở thành thói quen trong cuộc sống. Em viết: “Hơn đâu hết, trường học phải là nơi khơi dậy lòng tự trọng của mỗi người chúng ta, của cả dân tộc, vì tiết kiệm là yêu nước, là chung sức đưa đất nước vượt qua khó khăn hiện nay”.

Sau khi được đăng tải, bài báo của em đã nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn đọc. Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã tặng giấy khen cho em “Vì có bài viết hay về tuyên truyền tiết kiệm điện”. Đánh giá về việc làm của em Hương, trong thư gởi ban giám hiệu nhà trường và cá nhân em Hương, ông Lê Văn Phước, Tổng giám đốc  EVN HCMC, nhấn mạnh: “Suy nghĩ mộc mạc nhưng thiết thực của em Hương khiến mỗi người chúng ta hàng ngày sử dụng điện, nước… phải nhìn lại để sử dụng tiết kiệm hơn, hợp lý hơn….”. Và ông gọi đây là “suy nghĩ nhỏ, ý nghĩa lớn”.

Từ bài báo của em Hương và để việc tuyên truyền mang tính thuyết phục, thầy Nguyễn Văn Anh, Hiệu phó nhà trường, cho biết trường đã xây dựng và triển khai quy định về việc sử dụng điện trong nhà trường. Theo đó, quy định yêu cầu tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng và cúp hẳn nguồn điện khi hết giờ làm việc; các phòng làm việc chỉ sử dụng máy lạnh vào ca chiều khi thời tiết quá nóng và phải tắt trước 16 giờ. Đối với các lớp học, phải phân công một học sinh có nhiệm vụ tắt đèn, quạt trong thời gian nghỉ giải lao và khi tan học; nhà vệ sinh chỉ mở đèn trong giờ ra chơi và những ngày tối trời…

Trong ngành giáo dục, có lẽ Trường THPT Hàn Thuyên là trường đi đầu trong việc chính thức mở cuộc tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng giáo viên, học sinh. Thực hiện chủ trương tiết kiệm điện, nước do Chính phủ và lãnh đạo thành phố kêu gọi, cuộc tuyên truyền tiết kiệm điện ở trường Hàn Thuyên không mang tính hình thức mà đi vào thực chất với cách làm bài bản. Thiết nghĩ, các trường trong thành phố nên học tập và nhân rộng cách làm này. Bởi lẽ, cuộc vận động tiết kiệm điện chỉ mới bắt đầu và vẫn còn không ít trường vẫn vô tư mở đèn quạt, máy lạnh… ngay cả trong những ngày mà thời tiết mát mẻ như hiện nay…

CÁT TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

TP Thủ Đức: Nỗ lực chăm lo cho người dân

Với khoảng 260.000 công nhân lao động và hàng chục ngàn hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, TP Thủ Đức (TPHCM) đã ráo riết triển khai nhiều giải pháp để kịp thời hỗ trợ người dân. Không chỉ giải ngân các gói hỗ trợ, TP Thủ Đức huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chăm lo an sinh cho dân. 

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.