Điện sạch

- Thống kê của ngành điện lực cho thấy ở quý 1-2020 vừa qua, trong tổng sản lượng điện đã có sự thay đổi “vai vế”. Thủy điện đã giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng mừng là đóng góp của điện từ các nguồn năng lượng tái tạo đã tăng lên. Riêng điện mặt trời đạt 2,31 tỷ kWh, tăng 28 lần so với cùng kỳ 2019.

- Cái đáng mừng còn ngắn, bởi tỷ trọng nhiệt điện than trong cơ cấu nguồn phát huy động được hiện lên đến gần 60% tổng sản lượng. Mà nói đến nhiệt điện than, là phải lo về ô nhiễm môi trường do công nghệ cũ. Than nội không đủ, nên từ nhiều năm nay than ngoại đã liên tục nhập về, chủ yếu để đốt lò sản xuất điện.
- Vừa ô nhiễm, vừa nhanh chóng làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, hẳn rằng nhiệt điện than phải giảm dần trong tương lai. Điện hạt nhân đã phải tạm lui, do chuẩn an toàn tăng lên, khiến suất đầu tư trở nên quá mắc.
- Điện gió và điện mặt trời được đánh giá cao về khả năng tái tạo và ít gây ô nhiễm. Nhưng các chủ đầu tư cũng không có nhiều địa điểm để lựa chọn, do tính không liên tục của nắng, gió.
- Như vậy, để giá thành rẻ, phải hình thành cụm sản xuất dạng “chuyên canh”. Ví dụ Ninh Thuận, với tổng số giờ nắng cao nhất nước (hơn 2.800 giờ/năm) sẽ thuận lợi để trở thành một trung tâm lớn về điện mặt trời. Vì phát triển bền vững, ngày càng phải có nhiều điện sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân sướng bụng

- Trái vải thiều lần đầu được đưa lên bán trên 4 trang thương mại điện tử. Cứ thêm một loại nông sản được bán trên chợ mạng, người tiêu dùng càng có lợi hơn. Thương mại điện tử có lợi thế là qua ít khâu trung gian, vì vậy sẽ có giá cạnh tranh so với các kênh tiêu thụ truyền thống?

Giao thông - Đô thị

Quảng Trị: Tạm dừng hoạt động vận tải khách đến 7 tỉnh, thành để phòng chống Covid-19

Từ ngày 11-5, tạm dừng hoạt động tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi từ Quảng Trị đi TP Đà Nẵng và ngược lại. Đồng thời, tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Quảng Trị đi và đến các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Bình Thuận, Phú Thọ, cho đến khi có thông báo mới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

Việt Nam đang ứng phó với làn sóng dịch Covid-19 lớn nhất kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện vào đầu năm 2020. Ở trong nước, tình trạng lây nhiễm cộng đồng đã có ở nhiều địa phương, với sự xuất hiện của các biến chủng virus đến từ Anh, Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với virus “gốc”.