Điện sạch

- Thống kê của ngành điện lực cho thấy ở quý 1-2020 vừa qua, trong tổng sản lượng điện đã có sự thay đổi “vai vế”. Thủy điện đã giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng mừng là đóng góp của điện từ các nguồn năng lượng tái tạo đã tăng lên. Riêng điện mặt trời đạt 2,31 tỷ kWh, tăng 28 lần so với cùng kỳ 2019.

- Cái đáng mừng còn ngắn, bởi tỷ trọng nhiệt điện than trong cơ cấu nguồn phát huy động được hiện lên đến gần 60% tổng sản lượng. Mà nói đến nhiệt điện than, là phải lo về ô nhiễm môi trường do công nghệ cũ. Than nội không đủ, nên từ nhiều năm nay than ngoại đã liên tục nhập về, chủ yếu để đốt lò sản xuất điện.
- Vừa ô nhiễm, vừa nhanh chóng làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, hẳn rằng nhiệt điện than phải giảm dần trong tương lai. Điện hạt nhân đã phải tạm lui, do chuẩn an toàn tăng lên, khiến suất đầu tư trở nên quá mắc.
- Điện gió và điện mặt trời được đánh giá cao về khả năng tái tạo và ít gây ô nhiễm. Nhưng các chủ đầu tư cũng không có nhiều địa điểm để lựa chọn, do tính không liên tục của nắng, gió.
- Như vậy, để giá thành rẻ, phải hình thành cụm sản xuất dạng “chuyên canh”. Ví dụ Ninh Thuận, với tổng số giờ nắng cao nhất nước (hơn 2.800 giờ/năm) sẽ thuận lợi để trở thành một trung tâm lớn về điện mặt trời. Vì phát triển bền vững, ngày càng phải có nhiều điện sạch.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để xã hội hóa nửa vời

Chỉ trong vòng 2 năm (2019-2020), TPHCM đã tăng tốc đầu tư cho nhiều cơ sở, công trình thể dục thể thao (TDTT) như Trung tâm TDTT quận 12 có diện tích 5.000 m2 với quy mô hơn 1.000 chỗ ngồi, Trung tâm TDTT quận Gò Vấp được thiết kế mới trên 1.500 chỗ ngồi, Trung tâm Thể thao đa năng quận 1 hơn 2.000 m2, sân vận động Gia Định thuộc Trung tâm TDTT quận Bình Thạnh cũng được đầu tư xây dựng trên 37.000 m2 có sân bóng đá, khán đài có mái che… 
" />