Điện tối hù

SGGP
- Ngành điện xứ mình đang lấy ý kiến về chuyện cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Nhưng dân tình cứ nghe đến giá điện là xanh mặt. Rồi cũng không biết, rốt cục ngành điện sẽ cải tiến hay cải lùi.

- Theo như thông tin công khai, thì biểu giá điện mới sẽ theo hướng tính sát giá thành sản xuất. Nhưng cũng có chuyên gia kinh tế e ngại rằng cách tính giá mới sẽ khiến người nghèo bị thiệt hơn so với người giàu. 

- Chắc chắn là không thể có phương án nào thỏa mãn được mong muốn của tất cả người tiêu dùng. Cách tối ưu là đáp ứng được lợi ích của đa số. Tuy vậy, cái mà người ta lâu nay thấy ớn về ngành điện là những tiêu cực, khuất tất trong điều hành, quản lý. Lợi ích riêng của một nhóm người đã làm méo mó lợi ích xã hội. 

- Thiệt tình, nếu không minh bạch hoạt động của ngành độc quyền phân phối như điện thì những thứ giấu diếm còn tái diễn. 

- Có hai lĩnh vực nhiều năm nay có quá nhiều điều tiếng về lợi ích nhóm, là xăng dầu và điện. Cho tới giờ, giá cơ sở và quỹ bình ổn giá trong kinh doanh xăng dầu vẫn là chuyện tù mù. Còn với ngành điện, từ đầu tư, quản lý vận hành hệ thống đến bán điện cũng lắm nỗi tè le. Không minh bạch thì người dân không rớ vô được những góc khuất. Điện là để thắp sáng, nên thật vô lý khi ngành điện lại có nhiều thứ tối hù! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />