Diễn viên xiếc Thu Hiền - Sự khởi đầu ngọt ngào

Sau 4 năm tham gia trình diễn ở Đoàn Xiếc TPHCM, lần đầu tiên diễn viên trẻ Thu Hiền được cử làm đại diện dự Liên hoan xiếc quốc tế Figueres Tây Ban Nha năm 2012, dành cho các diễn viên chưa tham dự bất kỳ liên hoan xiếc nào tại châu Âu.

Thu Hiền nhận giải thưởng

Lần đầu mang chuông đi đánh xứ người nên Thu Hiền khá hồi hộp, thậm chí trước lúc bước vào tranh tài, dự thi tiết mục Dây thép chùng, cô không dám đứng xem các đồng nghiệp đến từ các nước, vùng lãnh thổ khác diễn mà chọn cho mình một góc riêng để ngồi hít thở, lấy bình tĩnh để khi bước ra sân khấu, Thu Hiền có thể tạo nên những màn biểu diễn tốt nhất.

Có lẽ, chính suy nghĩ như thế mà tâm lý của Hiền khá thoải mái và những màn biểu diễn đi thang lắc 3 bậc trên dây thép, rồi cắn kiếm – chồng kiếm, chồng đầu trên dây được Hiền trình diễn khá nhuần nhuyễn, cùng với những cú xoạc hai chân trên dây thép và nụ cười tươi tắn, tự tin… đã giúp cô vượt qua nhiều thí sinh đến từ 12 quốc gia, vùng lãnh thổ, đoạt “cú đúp” giải thưởng Tài năng trẻ và Hình ảnh ấn tượng.

Thu Hiền trong tiết mục biểu diễn của mình

Thu Hiền nhớ lại: “Em đến được với nghệ thuật xiếc phần lớn là nhờ công lao của ba. Tuy ba không là một nghệ sĩ, một diễn viên xiếc, nhưng lại là một người rất yêu thích, say mê xiếc”.

Với Thu Hiền, hiện nay, ngoài tiết mục Dây thép chùng sở trường, Hiền còn kết hợp với “ngôi sao” Giang Quốc Nghiệp biểu diễn tiết mục Dây da đôi. Thu Hiền bật mí, Dây da đôi là tiết mục khá đặc biệt và nhiều kỷ niệm của cả hai. Bởi tiết mục này được cả hai tập luyện trên lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) trong những tháng lưu diễn ở đây. Những ngày tháng biểu diễn ở Đài Loan, mỗi khi có thời gian rảnh, cả hai lại cùng luyện tập ròng rã suốt 5 tháng. Sau chuyến lưu diễn ấy trở về, Đoàn xiếc TPHCM dựng kịch xiếc Romeo và Julliet, cả hai lại được chọn vào hai vai Romeo – Julliet, vậy là có thêm cơ hội trình diễn những màn biểu diễn Dây da đôi… tạo thêm những cảnh diễn khá lãng mạn.

Sau những khởi đầu hết sức ngọt ngào này, Thu Hiền nhìn nhận, tất cả với Hiền dường như chỉ mới bắt đầu, bởi con đường nghệ thuật xiếc còn lắm khó khăn. Nếu muốn dấn thân theo nghề lâu dài, Hiền còn phải nỗ lực rất nhiều trong luyện tập, cũng như trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ để sau này có thuận lợi hơn trong giao lưu, biểu diễn cùng với bạn bè các nước.

Thu Hiền thổ lộ: “Sau khi đoạt được hai giải thưởng, em rất vui mừng, hạnh phúc và càng hăng say hơn trong luyện tập. Những ngày qua, với sự hỗ trợ của anh Giang Quốc Nghiệp, em đã luyện tập nâng cao thêm tiết mục Dây thép chùng với màn biểu diễn trồng chuối đi lại bằng hai tay trên dây…”. 

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.