Dìu nhau khúc ngặt

SGGP

- Đi qua bốn đợt dịch từ một năm rưỡi nay, càng thấm những hệ luỵ ê ẩm với đời sống. Nhiều người mất việc, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Nông dân làm lúa thì khá chắc bụng, còn những ngành khác gặp nhiều xịch đụi.

- Khó là cái chung, chia ra thì mỗi người đều bị ảnh hưởng. Có những người than thở, nhưng số đông thì chấp nhận cái khó để qua truông. Đã có những chủ doanh nghiệp tính chuyện dài hơi, chứ không chỉ đối phó từng bước ngắn hạn. Họ quyết đoán đầu tư theo hướng hiện đại, đón đầu phục hồi sau dịch. Có doanh nghiệp chủ còn linh hoạt hơn, chỉ thiết kế sản phẩm ở bên mình rồi thuê đối tác nước ngoài có sẵn nhà xưởng, tay nghề gia công hoàn thiện. 

- Nhiều lúc cũng… khó thở vì đủ thứ mệt chớ, nhưng nhẫn nại thì sẽ vượt qua. Tinh thần lá lành đùm lá rách vẫn đậm đà trong từng ngày vượt khó. Bếp ăn từ thiện đỏ lửa, cửa hàng 0 đồng cho người nghèo vẫn mở, những bàn tay thiện nguyện vẫn lẳng lặng chìa ra. Mình khó, người khác còn khó hơn mình, tự nhủ thế để gạt mồ hôi cưu mang người yếu thế. Nghĩa tình lan tỏa biết thế nào để đong đếm, chỉ thấy xúc động mênh mang.

- Dịch còn phức tạp, cũng chưa biết những gì sẽ tới. Trong cơn sóng lớn, thấy mừng vì nghĩa tương thân trong đời vẫn bền bỉ. Nắm khi đói bằng gói khi no, ráng đỡ đần để dìu nhau qua khúc ngặt.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Trợ lực điều trị Covid-19

Bộ Y tế cùng với TPHCM và các tỉnh phía Nam đã và đang khẩn trương xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến, trung tâm cấp cứu hồi sức tích cực, phân tầng bệnh viện, huy động và tăng cường nhiều y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tới các “điểm nóng” để bảo vệ người dân trong trận chiến vô cùng khốc liệt này.