Đồ cúng ông Táo hút hàng

* Thu giữ 37kg tiền “cõi âm” giả tiền thật

(SGGP).- Chiều 5-2, tức 22 tháng Chạp Âm lịch, nhiều mặt hàng phục vụ cho ngày tiễn ông Táo về chầu trời “hút” người mua. Thậm chí, một số mặt hàng không đủ cung cấp cho khách.

Những nơi tập trung nhiều cửa hàng chuyên về hàng mã của TP, như: đường Trần Hưng Đạo, Hải Thượng Lãn Ông (quận 5); chợ Thiếc (quận 11); khu ven chợ Bình Tây (quận 6)… Khách hàng muốn mua nhiều, ít số lượng bao nhiêu cũng có.

Đa phần, hàng mã cúng Ông là “cò bay, ngựa chạy”, có giá dao động 6.000 – 16.000 đồng/bộ, tùy loại lớn nhỏ. Với cá chép làm bằng vải thường, hoặc vải nhung, có giá 25.000 – 40.000 đồng/con. Bên cạnh đó, các loại vàng lá, cành vàng lá ngọc, tiền âm phủ… bán khá chạy. Tuy vậy, tại chợ Bình Tây, khách hàng chen lấn mua đồ cúng ông Táo, nhiều người phải về không, vì hết hàng. Các tiểu thương cho biết đồ lễ cúng ông đã hết từ trước đó vài ngày.

Nhu cầu hàng mã cho ngày cúng ông Táo tăng mạnh. Ảnh: CTV

Theo chị Trâm, sạp 1300 chợ Bến Thành, giá cá chép sẽ tăng lên khoảng 20% - 25% so với ngày thường, ở mức 40.000 - 50.000 đồng/kg (cá chép đen) hoặc 55.000 – 60.000 đồng/kg (cá chép vàng). Riêng cá chép vàng từ 2-3 lạng, được bán theo cặp, khoảng 40.000 – 50.000 đồng/cặp. Giá có thể cao hơn nếu khan hàng. Các mặt hàng hoa, trái cây tại một số chợ lẻ giá cũng tăng gấp rưỡi vì nhu cầu người mua quá lớn.

Tại khu chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ (phường 1, quận 10), lượng hàng đổ về chiều qua tăng mạnh. Nhiều nhất vẫn là hoa cúc vàng vạn thọ (Tiền Giang), hoặc cúc thọ (Đà Lạt) phục vụ cho ngày tiễn ông Táo chầu trời.

“Không chỉ có cá, hoa tươi, đồ cúng… mà mía cũng được bán rất chạy. Đến chiều nay, tôi đã bán được hơn một thiên, với giá từ 10.000 – 14.000 đồng/cây. Ngày thường, tôi bán vào khoảng 400 – 500 cây đã là nhiều. Theo tôi, sức mua còn tăng vào ngày mai, lễ chính” – anh Văn Lắm, người bán mía dạo trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) cho biết.

* Ngày 5-2, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết, Đội QLTT 3A vừa tiến hành kiểm tra các sạp kinh doanh những mặt hàng vàng mã tại chợ Bình Tây, quận 6. Tại đây, lực lượng QLTT phát hiện nhiều sạp đang bày bán tiền “cõi âm” có một số chi tiết giống với tiền thật đang lưu hành. Trong đó có cả tiền giấy “cõi âm” giả tiền polymer, USD và EUR.

Lực lượng QLTT đã lập biên bản thu giữ 37kg tiền giấy “cõi âm” giả các loại ngoại tệ trên để tiếp tục xử lý do toàn bộ số hàng trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Theo pháp luật nước ta mọi hành vi sao chép tiền thật đang lưu hành đều bị nghiêm cấm.  

T.Hồng - L.Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn