Đo sàn

– Một loạt doanh nghiệp bự trong các lĩnh vực thiết yếu đang hỉ hả báo lãi. Doanh nghiệp gas vỗ ngực với khoản lãi cả chục ngàn tỷ đồng. “Ông” xăng dầu cũng lãi 1.600 tỷ đồng. “Ông” điện có doanh thu tăng 21% so với năm trước, lãi tăng vọt.

– Rõ ràng là mấy ổng sướng tít rồi. Còn ai chịu khổ?

– Nguồn thu cho ngân sách thế là tăng. Nhưng mọi cái khổ sẽ dồn vô người tiêu dùng. Có cái thiệt lạ là năm nay kinh tế khó khăn, đời sống ngặt nghèo, nhưng mặt hàng nào cũng tăng giá. Hàng hóa, dịch vụ càng thiết yếu thì càng tăng giá mạnh. Đâu chỉ gas, xăng dầu, điện nước, mà cả sữa, chi phí y tế, giáo dục, đi lại đều “cùng nhau ta đi lên”.

– Thế họ lãi còn là do biết cách làm ăn tốt, giảm chi phí không cần thiết, nâng hiệu quả quản lý hay sao?

– Lại mơ. Doanh nghiệp trong những lĩnh vực đó có lãi khẳm, chỉ chung một bài: tăng giá. Lý do lúc nào cũng sẵn và đã tăng giá là được cơ quan quản lý nhà nước đồng tình. Có ông quản lý còn bênh doanh nghiệp chằm chặp, vì quan hệ của họ xưa nay rất tình thương mến thương!

– Vậy dân tình không có ai thương à?

– Cứ hình dung vầy cho dễ: dân tình được mời lên sàn cho các “võ sĩ” bán hàng hóa thiết yếu dợt võ. “Võ sĩ” tung đòn đấm liên tục, dân tình đâu né nổi và luôn luôn bị đo sàn!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Bài toán xã hội hóa SEA Games 31

Trong tuần qua, hạng mục sửa chữa lớn nhất để phục vụ SEA Games 31 là sân vận động Mỹ Đình đã được triển khai với ngân sách dự toán hơn 150 tỷ đồng. Mặc dù đây sẽ là kỳ SEA Games tiết kiệm nhất trong lịch sử khi trong 36 công trình phục vụ thi đấu chỉ có 2 công trình được xây dựng mới nhưng trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, kinh phí thực hiện vẫn là nỗi lo lớn của nước chủ nhà Việt Nam.