Do tro bụi núi lửa ở Iceland, ngành hàng không thiệt hại trên 200 triệu USD/ngày

Tro bụi của núi lửa Eyjafjallajoekull  ngày 17-4 vẫn còn lan rộng buộc các nước châu Âu, nhất là các nước Bắc Âu, tiếp tục kéo dài thời hạn đóng cửa không phận. Tới ngày 17-4, ít nhất có 20.000 chuyến bay tại châu Âu đi các nơi khác bị hủy bỏ.

Các quan chức kiểm soát không lưu EU cho biết, gần 2/3 các chuyến bay trên khắp châu Âu đã bị hủy bỏ. Anh, Italia, Đức công bố sẽ kéo dài lệnh cấm bay ít nhất đến giữa ngày 18-4. Mỹ công bố hủy bỏ 280 trong tổng số 330 chuyến bay xuyên Đại Tây Dương trong ngày 16-4 trong khi châu Á có 60 chuyến bay tới châu Âu bị hủy bỏ.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, thiệt hại do tro bụi núi lửa Iceland gây ra cho ngành công nghiệp hàng không có thể lên đến ít nhất 200 triệu USD/ngày.

Do hàng không tê liệt nên các chuyến tàu điện nối liền các nước châu Âu bị quá tải, tàu Eurostar vận chuyển gần 50.000 hành khách giữa London, Paris và Brussels. Nhiều chuyến tàu đường dài đã thông báo hết vé trong 2 ngày cuối tuần. Các chuyến phà cũng trở nên quá tải, nhất là những chuyến vượt eo biển Manche. Giới taxi tại Anh bỗng chốc làm ăn khấm khá với các chuyến đi đường dài từ London đến tận Paris, Milan, Amsterdam và Zurich.

Do tình hình bụi núi lửa tại Iceland diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines (VNA) tiếp tục thông báo hủy các chuyến bay đến châu Âu. Hành khách của các chuyến bay có thể truy cập thường xuyên vào website www.vietnamairlines.com hoặc liên hệ các phòng vé của VNA để cập nhật thông tin.

K.MINH -  T.TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.