Đối phó việc CHDCND Triều Tiên có thể phóng tên lửa: Mỹ triển khai tên lửa tới Hawaii

  • Tàu chở hàng CHDCND Triều Tiên bị theo dõi

Cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc ngày 18-6. Ảnh: Getty Images

(SGGP-12G).- Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã tiến hành những biện pháp nhằm bảo vệ lãnh thổ vì quan ngại việc CHDCND Triều Tiên có thể phóng tên lửa về phía Hawaii.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates nói, ông đã phê chuẩn việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và hệ thống radar nhằm “cung cấp sự hỗ trợ” trong trường hợp có thể xảy ra vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Bộ trưởng Gates cho biết, đây là một hệ thống tên lửa di động mặt đất. Về mặt lý thuyết, các hệ thống này có thể phát hiện và bắn hạ tên lửa của CHDCND Triều Tiên nếu nó hướng tới đây.

- Quan chức Mỹ cho biết, hải quân nước này đang theo dõi một tàu chở hàng của CHDCND Triều Tiên đang di chuyển trên hải phận quốc tế, sau lệnh trừng phạt mới của LHQ thông qua tuần trước, cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu vũ khí, bao gồm các bộ phận tên lửa và nguyên liệu hạt nhân.

Quan chức Mỹ giấu tên cho biết, tàu “Kang Nam” này đã trở thành mục tiêu chú ý sau khi rời cảng CHDCND Triều Tiên hôm 17-6. Theo quan chức Mỹ, tàu hàng này là phương tiện vận chuyển trên biển đầu tiên của CHDCND Triều Tiên bị giám sát theo lệnh trừng phạt mới của LHQ.

NGỌC PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.