Đổi thay ở một khu dân cư

SGGP
Chợ Sở Rác đối diện với khu Mả Lạng - Đồng Tiến (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TPHCM) một thời là đất dữ. Các tệ nạn mại dâm, cờ bạc, hút xách, cướp giật, đâm thuê chém mướn… đều hiện diện tại đây. 
Nhiều tay lưu manh cộm cán đã từng chọn nơi đây sinh sống và hoạt động. Sau ngày giải phóng, khu dân cư này đã có nhiều đổi thay. 
Ra đường gặp tệ nạn
Chợ Sở Rác là hẻm 137 Trần Đình Xu, nằm ngay ngã tư Trần Đình Xu - Nguyễn Cư Trinh. Ông Hoàng Tuấn, 56 tuổi, chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên tại đây. Từ nhỏ đến giờ, tôi chỉ biết ở đây có cái chợ nhỏ, chứ không hề thấy bãi rác nào. Tuy nhiên, theo lời kể của ba má tôi, thì khoảng hơn 60 năm trước, khu vực này là bãi chứa rác thải. Sau bãi rác được dời đi nơi khác, một cái chợ nhỏ tự phát xuất hiện ở đây và chợ đó gắn luôn cái “hỗn danh” Sở Rác. Nằm kề với Tổng nha Cảnh sát, nên con đường Nguyễn Cư Trinh bị hạn chế lưu thông đoạn từ ngã tư Trần Đình Xu (khi xưa là Phát Diệm). Phần đường Nguyễn Cư Trinh còn lại xuất hiện hàng chục quán bar. Du đãng bảo kê quán bar kéo theo hút chích, xì ke, cờ bạc, gái điếm… Có thể nói không ngày nào ở đây không có bắn lộn, thanh toán, đánh nhau”.
“Gần mực thì đen”, sống trong môi trường đầy rẫy tệ nạn như vậy, người dân luôn nơm nớp lo sợ cho sự an toàn của con em mình. Trai du đãng gặp gái giang hồ, rồi lớp con em của thành phần này góp thêm sự bất ổn cho xóm. Xóm nghèo, đất dữ, nên phần đông thanh niên ở đây lớn lên ít nhiều bị nhiễm tệ nạn xã hội.
Ông Việt Huy, 53 tuổi, nhà ở đầu hẻm, cho biết: “Bây giờ nhiều lúc ngồi ngẫm lại, nếu miền Nam không được giải phóng không biết cuộc đời tôi sẽ ra sao. Học hành không thành tài đỗ đạt thì đi lính. Nếu trốn lính chỉ có đi làm du đãng, cướp giật”.
Đất dữ đã yên bình
Sau ngày 30-4-1975, các phạm nhân ở trại giam được đặc xá, trai du đãng, gái giang hồ trở về xóm cũ. Nhưng rồi chưa đầy một tháng sau, hầu hết các thành phần cộm cán, du đãng chưa chuyển hóa đều bị công an bắt trở lại. Những năm gần đây, các thanh niên hư hỏng hút chích, nhậu nhẹt, trộm cướp ngụ tại đây cũng đã bị công an phát hiện, truy bắt. Phố phường dần bình yên.
Đổi thay ở một khu dân cư ảnh 1 Khu dân cư chợ Sở Rác nay đã khang trang, bình yên
Giờ đây, tình hình an ninh trật tự và cuộc sống ở khu dân cư này đổi thay hoàn toàn. Đường được tráng xi măng sạch sẽ, thoáng mát, nhà cửa mới xây dựng san sát, đèn đường mắc giữa lối đi làm cho con hẻm 137 Trần Đình Xu sáng rực về đêm. Các căn nhà tạm bợ, vách giấy các tông, mái bằng ni lông, lều bạt… được chính quyền địa phương vận động giải tỏa; người lang thang, cơ nhỡ, không nơi nương tựa được đưa về trung tâm bảo trợ xã hội. Bến xe xích lô đầu hẻm không còn, chính quyền địa phương đã giúp vốn để anh em chạy xích lô chuyển đổi ngành nghề. Phố xá khang trang, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê cao cấp ở đầu hẻm đã khiến con đường càng văn minh, sạch đẹp. 
Ông Lê Văn Thành, 52 tuổi, cho biết: “Chợ tự phát đã được giải tán, di dời. Do vậy, đường hẻm không còn lầy lội, nắng bụi, mưa bùn. Các băng đảng hoạt động theo kiểu xã hội đen, tụ điểm tệ nạn đã bị công an trấn áp, bắt giữ. Chính quyền địa phương còn tạo điều kiện, giới thiệu việc làm để những con người lầm lạc đó không quay về đường cũ”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn