Đơn giản thủ tục quyết toán thuế TNCN

Thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2009 đã bắt đầu, không ít người dân gặp khó khăn trong lần quyết toán đầu tiên này. Trên mục Chính sách Thuế tuần này, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn sẽ trả lời các vướng mắc của bạn đọc.

Doanh nghiệp có được quyết toán thuế TNCN cho người lao động?

° Công ty chúng tôi sử dụng rất nhiều lao động và có nhiều trường hợp phải khai nộp thuế TNCN, xin cơ quan thuế hướng dẫn trường hợp nào phải khai quyết toán thuế TNCN, trường hợp nào phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế. Có rất nhiều trường hợp muốn thông qua doanh nghiệp để quyết toán với cơ quan thuế, như vậy có được hay không? Nguyễn Bảo Phượng (quận Gò Vấp, TPHCM)

° Theo hướng dẫn tại Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30-9-2008 của Bộ Tài chính thì các đối tượng phải quyết toán thuế TNCN bao gồm: tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập; cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ, tạm nộp; hoặc cá nhân có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ số thuế nộp thừa vào kỳ sau.

Cơ quan thuế trực tiếp quản lý các đơn vị chi trả thu nhập, cá nhân nộp thuế chủ động thông báo sớm nghĩa vụ quyết toán thuế để các đối tượng phải quyết toán thuế được biết, đồng thời phổ biến, hướng dẫn cho các đơn vị chi trả thu nhập và cá nhân thực hiện kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế theo đúng quy định.

Về việc quyết toán thuế TNCN thông qua đơn vị chi trả thu nhập, để đơn giản thủ tục quyết toán thuế TNCN đối với người có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi duy nhất mà thuộc đối tượng phải quyết toán thuế TNCN, Thông tư số 02/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính có hướng dẫn: “Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công nếu chỉ nhận thu nhập từ một đơn vị chi trả duy nhất có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế phải khấu trừ có thể thực hiện quyết toán qua đơn vị chi trả thu nhập”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp, thực tế số cá nhân nhận thu nhập ở một nơi nhưng có số thuế đã khấu trừ lớn hơn số thuế phải nộp tương đối nhiều, vì vậy, để giảm số lượng cá nhân phải quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, Bộ Tài chính đã chấp thuận đối với trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công nếu chỉ nhận thu nhập từ một đơn vị chi trả duy nhất và có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã khấu trừ vẫn có thể thực hiện quyết toán qua đơn vị chi trả thu nhập.

Quyết toán thay, cần thủ tục gì?

° Doanh nghiệp chúng tôi muốn thực hiện khai quyết toán thuế TNCN cho người lao động, xin cho biết hồ sơ thủ tục quyết toán thuế TNCN thông qua đơn vị chi trả cũng như việc cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN được thực hiện như thế nào? Phạm Hồng Hạnh (quận 7, TPHCM)

° Hồ sơ, thủ tục quyết toán thuế TNCN thông qua đơn vị chi trả (doanh nghiệp, cơ quan... sau đây gọi chung là “tổ chức”) khi cá nhân ủy quyền quyết toán thông qua tổ chức thì cá nhân phải nộp cho tổ chức các loại giấy tờ gồm: giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo mẫu số 04-2/TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14-6- 2007 của Bộ Tài chính; các hóa đơn, chứng từ chứng minh các khoản được tính giảm trừ như chứng từ thu tiền đóng từ thiện, nhân đạo, khuyến học, chứng từ thu tiền đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định (nếu cá nhân tự đóng); hồ sơ chứng minh người phụ thuộc (nếu chưa nộp cho cơ quan thuế)...

Tổ chức căn cứ vào giấy ủy quyền của cá nhân có thu nhập, tổng thu nhập chịu thuế đã chi trả, bản đăng ký giảm trừ gia cảnh (hoặc hồ sơ chứng minh người phụ thuộc) và các chứng từ chứng minh số tiền đóng bảo hiểm, các chứng từ đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học của cá nhân có thu nhập để thực hiện tính giảm trừ cho người nộp thuế và xác định số thuế phải nộp cho cá nhân có thu nhập. Tổ chức thực hiện khấu trừ ngay số thuế còn thiếu của những cá nhân còn phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Về việc cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN, tổ chức chỉ cấp chứng từ khấu trừ thuế cho những cá nhân mà khi quyết toán thay có phát sinh số thuế nộp thừa cần phải hoàn thuế hoặc những cá nhân có yêu cầu giảm thuế do gặp thiên tai, hỏa hoạn, bệnh hiểm nghèo.

Riêng những trường hợp cá nhân đã yêu cầu tổ chức cấp chứng từ khấu trừ để chứng minh số thuế đã khấu trừ trong kỳ thì không thuộc đối tượng được ủy quyền cho đơn vị chi trả quyết toán thay.

Với mục tiêu chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ công chức thuế, cũng như chống vi phạm pháp luật về thuế, nhất là việc bán hàng không xuất hóa đơn ở các cửa hàng, siêu thị… Báo SGGP rất mong bạn đọc hợp tác cung cấp thông tin, cộng tác bài vở. Mọi thông tin gởi về: Mục Chính sách Thuế, địa chỉ 203 Phùng Hưng, quận 5. Email: anni@sggp.org.vn.
ĐT: 0903 975323

CHẾ HÂN-LỆ NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà yến trong khu dân cư phường 4 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau)  nằm cạnh Trường Tiểu học Văn Lang

Mất ngủ vì tiếng ồn nhà yến

Mặc dù đã có những quy định nhà yến nằm trong các khu dân cư không được sử dụng loa phát âm thanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều nhà yến ở ĐBSCL vẫn vi phạm tràn lan. Vì vậy, nhiều địa phương đang chấn chỉnh tình trạng này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.