Đồng chí Hồ Cẩm Đào tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị BCHTƯ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 22-10, trong phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17, các đại biểu đã tín nhiệm bầu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới và Chủ tịch Hội đồng Quân ủy Trung ương.

Cũng tại phiên họp này, các đại biểu đã bầu ra Bộ Chính trị (gồm 25 ủy viên) và Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị BCHTƯ Đảng Cộng sản Trung Quốc (gồm 9 ủy viên), do Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào đứng đầu. Trong Thường vụ Bộ Chính trị BCHTƯ Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17, xuất hiện 4 gương mặt mới là Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh Lý Khắc Cường, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Tập Cận Bình, Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Hạ Quốc Cường. Trong số 25 ủy viên Bộ Chính trị, có một số gương mặt mới gồm Vương Cương, Vương Kỳ Sơn, Lưu Diên Đông, Lý Nguyên Triều, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai... 6 trong số 25 ủy viên Bộ Chính trị có số tuổi chỉ hơn 50.

Các đại biểu cũng thống nhất trong việc xác định phương hướng và tăng cường tinh thần hợp lực để giành thắng lợi trong xây dựng một xã hội hài hòa trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời mở ra một viễn cảnh mới cho sự nghiệp xã hội chủ nghĩa mang đặc sắc Trung Quốc. Đây chính là đường lối kiên trì sự thống nhất giữa Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, trị quốc theo pháp luật, kiên trì và hoàn thiện chế độ đại hội đại biểu nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau phiên họp đầu tiên, phát biểu trước báo chí trong nước, Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào cho rằng, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới đều nhận thức được những nhiệm vụ khó khăn, cũng như những trách nhiệm nặng nề phía trước để hoàn thiện những cải cách trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế, nâng cao đời sống xã hội và mang lại cuộc sống hạnh phúc, ấm no cho người dân.

Đại hội Đảng CS Trung Quốc lần thứ 17 đã kết thúc thành công, đây là sự đánh giá của nhiều nhà lãnh đạo cấp cao và các chuyên gia phân tích chính trị. Nhưng không thể phủ nhận rằng Trung Quốc đang đứng trước những thách thức lớn trong việc đẩy mạnh cải cách trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.  

P.N. (Theo THX) 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi điện mừng

Nhân dịp đồng chí Hồ Cẩm Đào tiếp tục được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVII Đảng Cộng sản Trung Quốc bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ngày 22-10-2007, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã gửi điện mừng. Điện có đoạn: Nhân dịp đồng chí tiếp tục được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XVII Đảng Cộng sản Trung Quốc bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi đến đồng chí lời chúc mừng nhiệt liệt nhất.

Đại hội lần thứ XVII Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí đứng đầu, nhân dân Trung Quốc anh em sẽ tiếp tục giành thêm nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong việc đưa đất nước vững bước tiến vào giai đoạn phát triển mới, xây dựng xã hội hài hòa xã hội chủ nghĩa, thực hiện thành công mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.