Động đất 7,2 độ Richter tại Thổ Nhĩ Kỳ - Có thể 1.000 người thiệt mạng

Ngày 23-10, một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Van ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đài truyền hình nhà nước TRT đã có ít nhất 75 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương. Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu địa chấn và quan trắc Kandilli có trụ sở tại Istanbul, ước tính khoảng từ 500 - 1.000 người thiệt mạng.

Trận động đất xảy ra tại địa điểm cách tỉnh Van 35km về phía Đông Bắc, ở độ sâu 94,5km. Ban đầu học viện cho biết trận động đất này mạnh 6,6 độ Richter, song theo tin tức mới nhất, viện này đã chỉnh sửa thông báo trước đó và cho rằng trận động đất này mạnh 7,2 độ Richter. Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất trên có cường độ lên tới 7,6 độ Richter.

Cấp cứu nạn nhân trong vụ động đất.

Theo AFP, đây là trận động đất mạnh nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Nó xảy ra tại tỉnh Van ở miền Đông, nơi tập trung đông dân, chủ yếu là người Krud. Trận động đất có thể được cảm nhận tại các tỉnh lân cận. Sau động đất đã xuất hiện hàng loạt dư chấn.

Theo hãng thông tấn Anatolia, khoảng 80 tòa nhà đã đổ sập tại tỉnh Van sau trận động đất này và các dư chấn vẫn tiếp tục diễn ra. Hiện lực lượng cứu trợ đang cố gắng tìm cứu những người đang bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập. Khu vực chịu thiệt hại nặng nhất là quận Ercis, với 100.000 cư dân. Đêm 23-10, hầu hết mọi người trải qua một đêm ngoài trời với nhiệt độ 3°C. Các dịch vụ viễn thông đều bị hư hại.

Theo đài truyền hình NTV, chính phủ dự kiến sẽ gửi điện thoại vệ tinh đến khu vực. Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đã hủy các chương trình chính thức để đến khu vực động đất. Sân bay tỉnh Van đã ghi nhận những thiệt hại vật chất ban đầu, tuy nhiên các chuyến bay đã không bị gián đoạn.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trên những dải địa chất đứt gãy lớn của vỏ Trái đất, vì thế những trận động đất xảy ra thường xuyên. Năm 1999, hai cơn địa chấn lớn đã lấy đi sinh mạng hơn 20.000 người dân ở nước này. 

XUÂN HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.