Động đất dữ dội tại Pakistan

  • Hơn 700 người thiệt mạng trong trận lũ lịch sử ở Brazil

Sáng sớm nay (19/1), một trận động đất mạnh 7,2 độ Richte đã xảy ra tại thị trấn Dalbandin, miền Tây Nam Pakistan. Có thể cảm nhận được rung chấn của trận động đất này tại New Delhi (Ấn Độ) và Dubai (Các Tiều Vương quốc Arập thống nhất). Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần cũng như chưa có thông tin về thiệt hại và thương vong.

Theo Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra lúc 1 giờ 23 phút giờ địa phương (3 giờ 23 phút sáng 19/1 giờ HN), với tâm chấn nằm cách thị trấn Dalbandin khoảng 50 ki-lô-mét về phía Tây, và ở độ sâu 84 ki-lô-mét. Nhiều người dân sợ hãi tháo chạy khỏi nhà và đổ ra đường phố trong khi ngoài trời lạnh giá. Một chuyên gia khí tượng của Pakistan dự báo sẽ xảy ra vài dư chấn của trận động đất này trong những ngày tới.

Trong trận động đất kinh hoàng (cường độ 7,6 độ Richte) xảy ra ngày 8/10/2005 tại miền Bắc Pakistan, hơn 73.000 người đã thiệt mạng và 3,5 triệu người lâm vào tình cảnh vô gia cư.

* Tối 18/1, một trận động đất mạnh 6 độ Richte đã xảy ra ở vùng biển phía Bắc đảo Sumatra của Indonesia, với tâm chấn ở độ sâu khoảng 20 km. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại.

* Theo thông báo của Brazil, lũ lụt và lở đất kinh hoàng ở bang Rio De Janeiro hồi tuần trước đã cướp đi mạng sống của 702 người, đồng thời làm khoảng 14.000 người dân mất nhà cửa. Lực lượng cứu hộ cho biết con số này có thể tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Hiện, ít nhất 10 khu vực tiếp tục bị cô lập do ảnh hưởng của lũ lụt và lở đất. Lũ bùn, cây đổ và đá lở đã phá hủy nhiều nhà cửa, khiến nhiều tuyến đường bộ bị tê liệt. Trong khi đó, hàng nghìn người dân phải trông chờ vào lương thực tiếp tế từ trực thăng cứu hộ. Chính phủ Brazil cam kết chi gần 450 triệu USD tiền hỗ trợ, trong đó 60 triệu USD đã được giải ngân. Brazil đã để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân trong trận lũ lịch sử này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.