Động đất mạnh 7,3 độ Richter ở Đông Bắc Nhật Bản, có cảnh báo sóng thần

SGGPO
Khoảng 23 giờ 36 (giờ Nhật Bản) ngày 16-3, tại khu vực ven biển thuộc tỉnh Fukushima và Miyagi, Đông Bắc Nhật Bản đã xảy ra trận động đất có độ lớn 7,3 Ritcher. Cảnh báo sóng thần trên 1 mét đã được đưa ra sau đó tại tỉnh Fukushima và Miyagi. 

Trận động đất xảy ra ở vị trí 37,7 độ vĩ Bắc và 141,7 độ kinh Đông, với tâm chấn ở độ sâu khoảng 60 km, sát bờ biển thuộc địa phận tỉnh Fukushima.

 Động đất mạnh 7,3 độ Ritcher ở Đông Bắc Nhật Bản, có cảnh báo sóng thần ảnh 1 Đồ đạc rơi vãi tại một cửa hàng tiện lợi ở Fukushima, miền Bắc Nhật Bản hôm 16-3-2022, sau trận động đất. Ảnh: Kyodo

Trận động đất đã gây rung lắc mạnh với độ lớn 6,0 tại một số khu vực tỉnh Miyagi, tỉnh Fukushima và độ lớn 5,0 độ Richterở nhiều tỉnh lân cận. Thủ đô Tokyo cũng ghi nhận mức độ rung lắc khá mạnh, độ lớn 4,0 độ Richter.

 Động đất mạnh 7,3 độ Ritcher ở Đông Bắc Nhật Bản, có cảnh báo sóng thần ảnh 2 Nguồn: USGS

Trung tâm khẩn cấp đã được thành lập tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản để xử lý tình huống. Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết đang liên hệ với các địa phương để nắm bắt thông tin về thiệt hại của trận động đất, đặc biệt là diễn biến tình hình tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Fukushima.

Dự kiến khoảng 1 giờ 30 phút sáng 17-3, Cơ quan khí tượng Nhật Bản sẽ tổ chức họp báo về trận động đất mạnh này.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.