Động đất tại Trung Á: Hơn 100 người thiệt mạng

Bộ Tình trạng khẩn cấp Kyrgyzstan sáng 6-10 cho biết một trận động đất mạnh 6,6 độ richter làm rung chuyển mạnh khu vực miền Nam nước này làm 72 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 35km, trong khu vực biên giới Kyrgyzstan, Tajikistan và Trung Quốc. Trận động đất xảy ra vào tối 5-10, đã phá hủy 120 ngôi nhà tại làng Alaisky và gần như toàn bộ nhà cửa tại làng Nura. Hiện công tác cứu hộ đang được triển khai đến khu vực này để tìm kiếm những nạn nhân bị vùi dưới đống đổ nát. Chỉ hai giờ sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng, một dư chấn mạnh 5,1 độ richter đã xảy ra tại khu vực này.

Sáng cùng ngày, chỉ 20 phút sau trận động đất tại Kyrgyzstan, một trận động đất mạnh 5,7 độ richter đã rung chuyển huyện Ô Cáp, thuộc phía Tây-Bắc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Khu vực bị ảnh hưởng cách khu vực biên giới của Trung Quốc 10km. Tâm chấn động đất nằm cách mặt đất 33km. Chiều cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy tại cao nguyên thị trấn Gedar phía Tây Lhasa, Tây Tạng làm 30 người đã thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng. Mạng lưới giám sát động đất địa phương cho biết họ đã đo được 15 dư chấn sau trận động đất này.

Tại Afghanistan cũng hứng chịu một trận động đất mạnh 6,0 độ richter, cách thủ đô Kabul 69km về phía Đông-Nam. Vẫn chưa có báo số thiệt hại nhưng nguồn tin ban đầu cho biết không có ai bị thiệt mạng, bị thương trong trận động đất này.

P.N. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.