Động đất tại Trung Á: Hơn 100 người thiệt mạng

Bộ Tình trạng khẩn cấp Kyrgyzstan sáng 6-10 cho biết một trận động đất mạnh 6,6 độ richter làm rung chuyển mạnh khu vực miền Nam nước này làm 72 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 35km, trong khu vực biên giới Kyrgyzstan, Tajikistan và Trung Quốc. Trận động đất xảy ra vào tối 5-10, đã phá hủy 120 ngôi nhà tại làng Alaisky và gần như toàn bộ nhà cửa tại làng Nura. Hiện công tác cứu hộ đang được triển khai đến khu vực này để tìm kiếm những nạn nhân bị vùi dưới đống đổ nát. Chỉ hai giờ sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng, một dư chấn mạnh 5,1 độ richter đã xảy ra tại khu vực này.

Sáng cùng ngày, chỉ 20 phút sau trận động đất tại Kyrgyzstan, một trận động đất mạnh 5,7 độ richter đã rung chuyển huyện Ô Cáp, thuộc phía Tây-Bắc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Khu vực bị ảnh hưởng cách khu vực biên giới của Trung Quốc 10km. Tâm chấn động đất nằm cách mặt đất 33km. Chiều cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy tại cao nguyên thị trấn Gedar phía Tây Lhasa, Tây Tạng làm 30 người đã thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng. Mạng lưới giám sát động đất địa phương cho biết họ đã đo được 15 dư chấn sau trận động đất này.

Tại Afghanistan cũng hứng chịu một trận động đất mạnh 6,0 độ richter, cách thủ đô Kabul 69km về phía Đông-Nam. Vẫn chưa có báo số thiệt hại nhưng nguồn tin ban đầu cho biết không có ai bị thiệt mạng, bị thương trong trận động đất này.

P.N. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.