Đồng Nai: Bắt quả tang xưởng cưa mua bán gỗ lậu lớn

Ngày 5-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự vợ chồng Nguyễn Thị Hoa và Lê Văn Hết (cùng ngụ tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) về hành vi mua bán trái phép lâm sản.

Trước đó, vào 4 giờ 30 phút ngày 4-3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai bắt quả tang xưởng cưa mua bán trái phép lâm sản với số lượng gỗ lậu hơn 83m³ tại ấp 7, xã Phú An, huyện Tân Phú do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ.
 
Tại thời điểm kiểm tra, bà Hoa chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh, ngoài ra không xuất trình được hóa đơn mua bán gỗ. Kiểm tra toàn bộ bãi gỗ, phát hiện một số lượng gỗ lớn đang để quanh khu vực xưởng gồm trên 300 phách gỗ hộp các loại từ nhóm 5 đến nhóm 8 với tổng khối lượng trên 83m³, tất cả số gỗ này đều không giấy tờ xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng còn bắt quả tang ô tô tải 60C - 071.38 đang xuống gỗ tại xưởng. Khám xét nhanh, phát hiện trên xe có 2 biển kiểm soát và biển đang gắn trên xe là biển giả, lực lượng công an đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và đưa toàn bộ số gỗ về Hạt Kiểm lâm huyện Tân Phú để xử lý.
 
Tại cơ quan công an, bước đầu bà Hoa khai nhận xưởng cưa này hoạt động từ tháng 4-2010, nguồn gỗ chủ yếu mua tại tỉnh Lâm Đồng, sau đó về xẻ thành phách và bán lại cho các cửa hàng kinh doanh ở khu vực TP Biên Hòa và một số nơi khác.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra, hoạt động mua bán gỗ của cơ sở này rất tinh vi, từ 2 giờ đến 4 giờ sáng các ngày nghỉ, ngày lễ, ô tô tải và xe 12 chỗ ngồi được tháo ghế để chất đầy gỗ lậu liên tục ra vào xưởng của bà Hoa.
 
Tuy nhiên, theo biên bản kiểm tra cơ sở này của Hạt Kiểm lâm Tân Phú trong 5 lần từ tháng 9-2010 đến nay thì có tới 4 lần không phát hiện sai phạm và chỉ lần kiểm tra gần đây nhất vào 22-1-2012 phát hiện cơ sở này có 9,3m³ gỗ tạp từ nhóm 6 đến nhóm 8 chưa có hóa đơn nên hạt giao lại cho chủ cơ sở quản lý.

T.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án