Đông Nam Á bắt đầu cứu dân di cư

Malaysia ngày 22-5 bắt đầu các hoạt động cứu hộ chính thức với hàng ngàn thuyền nhân bị mắc kẹt trên biển.

Theo Reuters, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết Malaysia phải ngăn chặn nguy cơ tử vong của hàng ngàn dân di cư trên biển. Cùng ngày, Myanmar cũng đã cứu hộ lần đầu tiên đối với một thuyền chở hơn 200 người di cư và đưa họ lên bờ.

Theo phía Myanmar, toàn bộ 208 người trên con thuyền này đều đến từ Bangladesh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanatha Nasir khẳng định Indonesia sẽ không theo gót Malaysia và kêu gọi thảo luận vấn đề. Trước áp lực của cộng đồng quốc tế, Malaysia, Indonesia và Thái Lan mặc dù còn miễn cưỡng tiếp nhận thuyền nhân song bước đầu cho biết họ sẽ không đẩy thuyền nhân ra biển.

Trước đó, ngoại trưởng các nước Malaysia, Indonesia và Mỹ cũng đã gặp người đồng cấp Myanmar ở Naypyidaw ngày 21-5 thảo luận về người Rohingya di cư. Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Myanmar đã đồng ý tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn sự ra đi bất thường của những người Rohingya từ lãnh thổ Myanmar và cũng sẽ cử cán bộ từ đại sứ quán của họ ở Jakarta đến thăm thuyền nhân. Theo ước tính của an ninh Malaysia, hiện còn khoảng 7.000 dân di cư đang lênh đênh trên biển (khu vực vịnh Bengal và biển Andaman).

HUY QUỐC

>> Mỹ cam kết hỗ trợ cho người Rohingya

>> Singapore không tiếp nhận người tị nạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.