Đồng vốn rẻ

SGGP

- Có ngân hàng thương mại từ đầu năm tới giờ đã bốn lần giảm lãi suất cho vay. Và ở thời điểm cuối năm, khi mặt bằng lãi suất trước đó đã đồng loạt giảm ở tất cả các nhà băng, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp, của người vay tiêu dùng cũng nhích lên.

- Cả năm làm ăn xất bất xang bang vì Covid, đa phần các doanh nghiệp đều le lưỡi. Liệu lãi suất tín dụng còn giảm nữa không?

- Theo các chuyên gia tài chính, để kích cầu tín dụng, các nhà băng còn khả năng giảm lãi suất thêm nữa. Nhưng giảm bao nhiêu là do tính toán cụ thể của từng nhà băng. Họ cũng là doanh nghiệp, mục tiêu là lợi nhuận, có lời ít thì khó ăn nói với cổ đông.

- Thì biết vậy, nhưng các doanh nghiệp xứ mình là khách hàng của nhà băng lâu nay vẫn luôn mắc kẹt ở “vấn đề đầu tiên - tiền đâu”. Chi phí vốn vay cao là thứ bất khả kháng, phải cắn răng mà chịu. Nhưng cắn miết, thì hư răng hết trọi!

- Lãi suất tiền gửi so với lạm phát hiện nay vẫn thực dương, nghĩa là dư địa giảm lãi suất cho vay vẫn còn. Thống kê cho thấy tăng trưởng huy động đang cao hơn so với tăng trưởng tín dụng. Dấu hiệu đó cho thấy thời gian tới vốn vay ngân hàng khó có thể mắc lên, bởi thanh khoản vẫn dồi dào. Nhưng về dài hạn, cả doanh nghiệp lẫn khách hàng tiêu dùng đều mong họ vẫn tiếp tục được xài đồng vốn rẻ.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.