Đồng vốn rẻ

SGGP

- Có ngân hàng thương mại từ đầu năm tới giờ đã bốn lần giảm lãi suất cho vay. Và ở thời điểm cuối năm, khi mặt bằng lãi suất trước đó đã đồng loạt giảm ở tất cả các nhà băng, sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp, của người vay tiêu dùng cũng nhích lên.

- Cả năm làm ăn xất bất xang bang vì Covid, đa phần các doanh nghiệp đều le lưỡi. Liệu lãi suất tín dụng còn giảm nữa không?

- Theo các chuyên gia tài chính, để kích cầu tín dụng, các nhà băng còn khả năng giảm lãi suất thêm nữa. Nhưng giảm bao nhiêu là do tính toán cụ thể của từng nhà băng. Họ cũng là doanh nghiệp, mục tiêu là lợi nhuận, có lời ít thì khó ăn nói với cổ đông.

- Thì biết vậy, nhưng các doanh nghiệp xứ mình là khách hàng của nhà băng lâu nay vẫn luôn mắc kẹt ở “vấn đề đầu tiên - tiền đâu”. Chi phí vốn vay cao là thứ bất khả kháng, phải cắn răng mà chịu. Nhưng cắn miết, thì hư răng hết trọi!

- Lãi suất tiền gửi so với lạm phát hiện nay vẫn thực dương, nghĩa là dư địa giảm lãi suất cho vay vẫn còn. Thống kê cho thấy tăng trưởng huy động đang cao hơn so với tăng trưởng tín dụng. Dấu hiệu đó cho thấy thời gian tới vốn vay ngân hàng khó có thể mắc lên, bởi thanh khoản vẫn dồi dào. Nhưng về dài hạn, cả doanh nghiệp lẫn khách hàng tiêu dùng đều mong họ vẫn tiếp tục được xài đồng vốn rẻ.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kết nối mới từ Mekong Connect

Kết nối mới từ Mekong Connect

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên của doanh nhân, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng quan tâm sự phát triển vùng ĐBSCL. Từ sáng kiến thành lập ABCD Mekong năm 2015 với sự tham gia của 4 địa phương An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay đã trải qua 7 lần tổ chức, trở thành một Mekong Connect “+” với sự tham gia tích cực của TPHCM, sự bảo trợ của Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lắng nghe và xem xét thấu đáo

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, từ nay đến hết quý 1-2025 sẽ sắp xếp để dưới phường, xã chỉ còn một cấp là khu phố, ấp thay vì mô hình 2 cấp như hiện nay (được thực hiện từ 1985).