Thực hiện nếp sống văn minh đô thị

Đột phá từ xây dựng cơ sở hạ tầng

Đọc thông tin phiên bế mạc kỳ họp HĐND TPHCM trên Báo SGGP số ra ngày 8-12-2007, tôi được biết  HĐND TPHCM vừa nhất trí chọn năm 2008 là “Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”. Theo đó, TP sẽ tập trung giải quyết nạn kẹt xe, ngập nước, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án và xây dựng tác phong ứng xử của đội ngũ công chức tại công sở… Tôi nhất trí với nội dung xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bởi lẽ, TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa lớn nhất nước nên không thể chấp nhận tồn tại cảnh sống lạc hậu, nhếch nhác, ý thức người dân thấp kém… Tuy nhiên, để xây dựng nếp sống văn minh đô thị đạt hiệu quả, trước tiên, chính quyền TP cần tập trung đầu tư mạnh mẽ về kinh phí và nguồn nhân lực để xây dựng cơ sở hạ tầng. Chỉ khi nào TP tạo được bộ mặt đô thị hiện đại, đường sá khang trang, không còn cảnh kẹt xe, ngập nước, không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, xây dựng nhà trái phép… thì khi đó nếp sống văn minh đô thị sẽ trở thành hiện thực!.

Hiện nay, giao thông tại TP đang bị “quá tải”, người dân mỗi khi ra đường luôn phải đối mặt với cảnh kẹt xe, tai nạn giao thông, vỉa hè bị lấn chiếm không còn lối đi cho người đi bộ…  Như thế sao có thể thực hiện được nếp sống văn minh? Toàn TP hiện nay chẳng khác gì một “đại công trường” ngổn ngang và đầy bụi bặm. Khắp các tuyến đường, đâu đâu cũng bị che chắn để đào hầm hố. Hàng loạt dự án thực hiện với tiến độ “rùa bò” làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân. Tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường đang tồn tại ở nhiều quận, huyện. Đó là chưa kể tại các bệnh viện, trường học cũng luôn bị quá tải; tại công sở thì thủ tục hành chính vẫn còn nhiêu khê, cán bộ công chức vẫn còn “hành dân”… Muốn xây dựng nếp sống văn minh đô thị đòi hỏi phải sớm khắc phục những tồn tại nêu trên. Khi nền tảng cơ sở hạ tầng được thiết lập thì ý thức người dân cũng được nâng cao, góp phần xây dựng TPHCM xứng đáng là đô thị loại 1 của cả nước, luôn là “điểm đến” của khách du lịch trong và ngoài nước.

Thu Hương (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.