Dự kiến thí điểm đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đến Phú Quốc

SGGPO

Dự kiến sẽ thí điểm đón khách quốc tế ở Phú Quốc - Kiên Giang trong thời gian 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10-2021. Đây là nội dung được đưa ra tại hội nghị trực tuyến giữa Bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh Kiên Giang về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Chiều 9-9, tại hội nghị trực tuyến giữa Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) và UBND tỉnh Kiên Giang về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Với chủ trương cho thí điểm mở lại thị trường quốc tế của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Chính phủ về việc đón khách tới Phú Quốc (Kiên Giang) bằng hộ chiếu vaccine, Bộ VH-TT-DL đã khẩn trương xây dựng Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc và làm việc với các cơ quan liên quan. Bộ hết sức cẩn trọng trong việc mở lại thị trường khách quốc tế, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 nhưng cũng không làm đứt gãy hoạt động du lịch. Khi mở cửa trở lại, phải đảm bảo an toàn cho cả người dân và du khách. Hy vọng, thị trường quốc tế sẽ được khởi động lại hiệu quả, an toàn bắt đầu từ hiệu ứng Phú Quốc”.

Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đã được Bộ VH-TT-DL gửi tới các bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến. Theo đó, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10-2021; nếu cần, sẽ điều chỉnh thời gian thực hiện hợp lý, tùy vào tình hình thực tế.

Theo Tổng cục Du lịch, đối tượng được thực hiện thí điểm là khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.
Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính. Đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.
Dự kiến thí điểm đón khách quốc tế có 'hộ chiếu vaccine' đến Phú Quốc ảnh 1 Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc dự kiến bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài trong 6 tháng
Bộ VH-TT-DL sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn thí điểm (có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc...).
Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại. Việc mở cửa thị trường quốc tế từ tháng 10 được Bộ VH-TT-DL và tỉnh Kiên Giang đánh giá là khả quan.

Để có thể triển khai tốt kế hoạch này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Y tế hoàn thành việc tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine cho người dân và người lao động tại thành phố Phú Quốc trước thời điểm triển khai thí điểm.

Dự thảo Kế hoạch cũng đã nêu, để thực hiện việc thí điểm, Kiên Giang cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường năng lực và khả năng xét nghiệm các phương án an toàn phòng chống dịch bệnh và xử lý sự cố tại địa phương.

Phối hợp với Bộ VH-TT-DL lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ đủ điều kiện tham gia thí điểm đón khách du lịch. Xây dựng kế hoạch của địa phương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc và triển khai thực hiện trên địa bàn. Tổ chức thông tin, truyền thông, quảng bá thông tin liên quan đến việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Thành lập tổ công tác thực hiện kế hoạch thí điểm này.

Chia sẻ về điều kiện đón khách ở Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc cho biết, hiện địa phương đang có đầy đủ điều kiện để có thể đón khách trở lại. Thành phố Phú Quốc đang có tổng cộng 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Hiện Phú Quốc đã tiêm cho 35% người dân từ 18 tuổi trở lên và cần 250.000 - 300.000 liều vaccine cho người dân và người lao động.
Theo ông Huỳnh Quang Hưng, nếu có vaccine, việc tiêm chỉ trong vòng 15-20 ngày là có thể hoàn thành và sẽ đảm bảo tháng 10 bắt đầu đón khách.
Lãnh đạo Phú Quốc cũng cho rằng cần quy định rõ khách đến Phú Quốc có phải cách ly không, nếu cách ly thì cách ly bao nhiêu ngày? Phú Quốc có nhiều khu nghỉ dưỡng riêng biệt, có thể đảm bảo yêu cầu đón khách an toàn, khách cách ly tại khu lưu trú. Việc đón khách cần được tính toán cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho cả người dân và khách du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung đề nghị Bộ VHTTDL phối hợp, kiến nghị Chính phủ phân bổ riêng gói vaccine cho Phú Quốc để đẩy sớm việc tiêm và thực hiện Kế hoạch đón khách đã đề ra. Tỉnh thống nhất cao với Bộ VH-TT-DL về kế hoạch đón khách, đặc biệt là việc phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao về quy trình đón, phục vụ khách.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết sẽ cùng tỉnh đề nghị Chính phủ phân bổ riêng gói vaccine cho Phú Quốc, số lượng cụ thể. Phải đạt 90% dân số Phú Quốc được tiêm vaccine mới có thể yên tâm mở lại thị trường quốc tế. Và cần xác định, vaccine tốt nhất, hiệu quả nhất là vaccine được tiêm sớm nhất. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ để phục vụ việc đón khách, mở cửa thị trường.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, việc mở lại thị trường làm đến đâu phải chắc đến đấy, chia lộ trình rõ ràng. Thời gian đầu, nên lựa chọn khu trú khách vào một số khu nghỉ dưỡng lớn, sau đó mới mở rộng ra các địa bàn, loại hình lưu trú khác trên toàn thành phố Phú Quốc.
Thống nhất thành lập một Tổ công tác tư vấn và giám sát việc mở lại thị trường du lịch do Thứ trưởng Đoàn Văn Việt là Tổ trưởng. Tất cả các bên phải sẵn sàng và thống nhất, đảm bảo việc mở lại hiệu quả; an toàn cho người dân và khách du lịch; khẳng định hình ảnh điểm đến Việt Nam.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phục hồi du lịch nội địa - An toàn là điểm cốt lõi

Phục hồi du lịch nội địa - An toàn là điểm cốt lõi

Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, ngày 28-9, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố "Chương trình khôi phục Du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 đợt 4".

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Tự giới thiệu

Tiêu thụ điện giảm mạnh, ngành Điện điều chỉnh huy động nguồn khu vực phía Nam

Nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 khiến mức tiêu thụ điện cả nước giảm mạnh, nhất là khu vực miền Nam. Trước nguy cơ mất cân đối cung cầu, ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện Quốc gia, ngành Điện phải tính toán tối ưu việc huy động các loại hình nguồn điện phù hợp trong đó có nguồn điện mặt trời mái nhà. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế