Du lịch toàn cầu thận trọng khởi động lại

SGGP
Theo Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hiệp quốc (UNWTO), hơn 1/3 điểm đến du lịch toàn cầu hiện đã mở cửa lại cho du khách quốc tế. Trong đó Albania, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, Bắc Macedonia và Tanzania đã dỡ bỏ tất cả hạn chế du lịch liên quan đến Covid-19.

Khách du lịch tại một địa điểm ở Athen, Hy Lạp

Khách du lịch tại một địa điểm ở Athen, Hy Lạp

Ông Zurab Polilikashvili, Tổng Thư ký UNWTO, cho rằng rất cần tuân thủ những quy định về phòng dịch. Đây là cách cho phép khởi động lại ngành du lịch một cách an toàn, có trách nhiệm với hàng triệu doanh nghiệp và việc làm trên toàn cầu. Ông khẳng định, hạn chế đi lại chỉ là một phần của các biện pháp chống dịch chứ không phải là yếu tố quyết định.

Liên minh châu Âu (EU) tuần qua đã đề xuất chứng chỉ Covid-19,  được gọi là “Chứng chỉ Xanh kỹ thuật số”, sẽ cho phép cư dân châu Âu và các thành viên gia đình đi du lịch tùy ý trong khối, miễn họ có bằng chứng đã tiêm chủng Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Đề xuất này cần được Nghị viện châu Âu và đa số các quốc gia thành viên thông qua nhưng một số nước đang tự mình vượt lên. Với mong muốn mở cửa trở lại cho khách du lịch ngoài châu Âu, Hy Lạp đã ký một thỏa thuận với Israel và đang thực hiện các thỏa thuận tương tự với 10 quốc gia khác, trong đó có Anh, Canada và Mỹ để mở cửa cho khách du lịch từ những nước này. Cũng do tỷ lệ người được tiêm vaccine Covid-19 đạt gần 50%, Chính phủ Anh đang lên kế hoạch mới về du lịch nước ngoài vào mùa hè này với những hạn chế khắt khe hơn đối với các quốc gia màu “đỏ” có rủi ro nhiều hơn về lây lan Covid-19 và các quốc gia màu “xanh” với tỷ lệ tiêm chủng cao hơn.
Trung Quốc lại có chính sách mở cửa du lịch với người nước ngoài theo cách riêng. Đại sứ quán của Trung Quốc tại 23 nước đã ban hành chính sách thị thực mới trong tuần qua. Theo đó, du khách nước ngoài được phép tới Trung Quốc với điều kiện họ đã tiêm vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất.  Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết động thái này nhằm khởi động lại các chuyến du lịch quốc tế “có trật tự” và những du khách đã được tiêm phòng sẽ vẫn phải được xét nghiệm lại nếu cần. Các quy định thị thực mới này bị cho là khuyến khích “chủ nghĩa dân tộc vaccine”, dù ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bác bỏ ý tưởng này.

Theo CNN, ông Peter Kern, Giám đốc Điều hành Công ty Du lịch Expedia, Mỹ, dự báo về tình trạng thiếu hụt kỳ nghỉ trong nước do Covid-19 sắp kết thúc. Theo đó, cùng với số người tiêm chủng vaccine Covid-19 ngày càng nhiều, các tour du lịch được chọn lọc kỹ điểm đến với thời gian ngắn đi kèm với nhiều biện pháp phòng dịch sẽ khởi sắc trở lại. Trên trang web của Expedia, các đơn đặt phòng đi du lịch trong mùa hè tới đến một số nơi ở Mỹ đã hết chỗ. Ông Kern hy vọng châu Âu cũng sẽ sớm khởi sắc các tour ngắn ngày khi số lượng người tiêm chủng tăng lên.

Cục Quản lý An ninh vận tải Mỹ (TSA) cho biết lần đầu tiên, khách đi lại đường hàng không tăng so với cách đây một năm, thời điểm phong tỏa bắt đầu khi bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu. Theo TSA, khoảng 1,4 triệu người ở Mỹ đã đi qua các trạm kiểm soát an ninh sân bay vào ngày 18-3, tăng so với 780.000 người vào cùng ngày năm 2020. Tuy nhiên, con số này vẫn chỉ bằng 60% con số cùng ngày trước đại dịch năm 2019.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thử nghiệm bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo cho người cao tuổi ở bang Queensland

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.