Đưa chân vô bẫy

SGGP
- Cứ mỗi lần giá đất lên rần rần là tạo ra bao nhiêu hệ lụy. Nhưng tại sao càng ngày càng có nhiều người sẵn sàng nhào vô mua bán đất?

- Đơn giản vì số đông cho rằng đầu cơ đất là thứ dễ ăn khẳm nhất. Nhu cầu tăng trong khi nguồn cung sẽ càng hẹp lại làm năm nào giá đất cũng có mặt bằng mới. Nhưng không phải chỗ nào có thông tin sốt đất cũng là sốt thiệt. Lắm khi đó là màn kịch được đạo diễn tinh vi, còn người mua lãnh đủ.
- Kịch diễn thế nào?
- Trò “bịt mắt bắt dê” thường xảy ra khi công ty môi giới dụ khách hàng đi coi đất nền dự án. Xe có 12 người mang danh khách hàng nhưng thật ra chỉ có 1-2 khách, còn lại là “cò vạc, chân gỗ” làm màu. Đất dẫn đi coi dòm láng lẩy, còn đất thực bán lại ở chỗ khác. Vừa nghe xong thuyết minh dự án, đám “chân gỗ” lập tức xăng xái giành mua, xuống tiền đặt cọc làm khách lên ruột sợ mất phần. Họ bị thuốc bởi màn giành mua đó nên cũng móc tiền đặt cọc liền, không đủ tỉnh để xác thực đầy đủ thông tin. Đến lúc về nhà kiểm tra mới ngớ ra địa điểm “dự án” ở hốc bò tó heo hút.
- Hiểu rồi! Và khoản tiền cọc có khi tương đương giá thị trường của cả miếng đất. Khách dừng mua thì mất cọc, mà trả đủ thì lỗ sặc gạch. Ham mua rẻ giàu nhanh nên mới tự mình đưa chân vô bẫy.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thành công kép từ chuyến công du của Thủ tướng

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc (LHQ) đánh dấu thành công mới trong cả ngoại giao đa phương và song phương của Việt Nam.