Đức: Chính phủ phản đối các cuộc biểu tình chống tiêm chủng

SGGPO
Tại cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi liên minh cầm quyền gồm 3 đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) ký thỏa thuận thành lập chính phủ, Thủ tướng sắp kế nhiệm Olaf Scholz đã lên án các cuộc biểu tình chống đối việc áp đặt các biện pháp hạn chế và tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Tin liên quan

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Berlin, Đức. Ảnh: TTXVN

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Berlin, Đức. Ảnh: TTXVN

Ông Scholz tuyên bố: “Chúng tôi kịch liệt phản đối các cuộc biểu tình bạo lực chống các biện pháp phòng dịch và tiêm chủng. Những hành động kiểu này có thể được coi là một mối đe dọa”. 

Theo ông Scholz, việc thúc đẩy một tỷ lệ tiêm chủng cao hơn là điều không cần phải bàn cãi. Quan điểm trên của ông Scholz cũng nhận được sự đồng tình của các lãnh đạo trong liên minh cầm quyền. 

Theo kế hoạch, sau khi các đảng liên minh ký thỏa thuận thành lập chính phủ, nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày 8-12. Việc đầu tiên trong chương trình nghị sự tại quốc hội sẽ là bỏ phiếu về một loạt biện pháp mới nhằm kiểm soát làn sóng dịch bệnh Covid-19 như tiêm vaccine bắt buộc cho các nhân viên y tế, tăng quyền hạn cho các bang của Đức để có thể ra lệnh phong tỏa nhà hàng và quán bar trong thời gian xảy ra đại dịch. 

Ngoài ra, chính phủ mới cũng sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu về việc liệu có nên áp đặt việc tiêm chủng bắt buộc đối với người dân hay không.

Các số liệu thống kê mới nhất cho biết tính đến ngày 7-12, đã có 69,1% dân số Đức được tiêm chủng đầy đủ, trong khi mới chỉ có 17,5% được tiêm mũi tăng cường. Nhằm giảm tốc độ lây nhiễm của làn sóng dịch thứ tư hiện nay, chính phủ đặt mục tiêu tiêm 30 triệu liều vaccine trước Giáng sinh.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.