Đức từ chối hợp tác tình báo với Mỹ

Tạp chí Spiegel của Đức cho biết, Mỹ đã đề nghị Đức tham gia một đơn vị quân sự quy mô nhỏ làm nhiệm vụ theo dõi các phần tử Hồi giáo thánh chiến nước ngoài cũng như tiếp nhận các thông tin về các phần tử Hồi giáo từ Đức.

Đơn vị này có tên Lực lượng đặc nhiệm Gallant Phoenix, do Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt hỗn hợp Mỹ (JSOC) chỉ đạo, trong đó có cả thành phần của tình báo Mỹ. Nơi đóng chốt của đơn vị bí mật này là Jordan. Từ đây, các chuyên gia có nhiệm vụ phân tích lộ trình đi lại của các chiến binh Hồi giáo khi lực lượng này tới Syria hoặc trở lại châu Âu.

Tuy nhiên, Chính phủ Đức đã từ chối cử nhân viên Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) tham gia đơn vị nêu trên do lo ngại việc hợp tác mới với Mỹ có thể trở thành một vụ bê bối tình báo mới sau vụ việc liên quan tới Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.