Đừng khôn quá

SGGP
- Đang có quá trời ngân hàng rao thanh lý xe hơi cũ giá rẻ. Nhưng điểm chung là số xe bán được hiện vẫn rất ít so với số được rao. Tại sao người tiêu dùng lại dòm rồi để đó mà không mua?

- Người rành chuyện cho biết những xe rao bán đó đều thuộc dạng mua trả góp, ngân hàng là bên bảo lãnh cho vay, lấy chính cái xe làm tài sản đảm bảo. Khi người vay không thu xếp được dòng tiền cá nhân để trả tiếp, khoản vay trở thành nợ xấu. Ngân hàng sẽ thanh lý xe để thu hồi vốn. Còn bán không chạy thì dễ hiểu hơn: đâu mấy ai bỏ ra một cục tiền để mua thứ dở nhiều, ngon ít.

- Tại sao xe nhà băng thanh lý lại không ngon?

- Thứ nhất là giá cả các xe này thường cao hơn xe cũ cùng loại trên thị trường. Thứ nhì là chất lượng không đảm bảo, do xe thanh lý luôn phải lưu kho trước đó 6 tháng - 1 năm. Xe là tiêu sản, đã cũ thì càng để không càng nhanh xuống cấp. Và cái thứ ba mới ngặt, là nhà băng thường không cho khách hàng coi xe trước khi mua. Đã là xe cũ, người mua luôn muốn săm soi kỹ, nổ máy chạy vài vòng, nhún lên nhún xuống. Kêu mua kiểu “mù” xui nhiều hơn hên thì người ta không ham. 

- Nhà băng kinh doanh tiền, nên đầu đầy sạn lắc không kêu. Họ tính đủ đường để luôn nắm đằng chuôi, nhưng ở đời có khôn cũng đừng khôn quá!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Thắt, mở linh hoạt

“Mặc dù tăng trưởng cao nhưng nền kinh tế Việt Nam chưa quay về mức tiềm năng đầy đủ trong năm 2022”, đó là nhận định được các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong báo cáo “Điểm lại”, cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn phẩm tháng 8, công bố ngày 8-8. 
" />