Đừng làm khổ khách hàng

Đọc xong bài: Bán vé tàu Tết: “Cải” nhưng chưa… “tiến” đăng trên Báo SGGP mới hiểu được nỗi thống khổ những người đi mua vé tàu Tết như chúng tôi. Là một cán bộ Đoàn trong trường học, vào dịp Tết, tôi được phân công nhiệm vụ đi mua vé tàu cho sinh viên về quê ăn Tết. Thế nhưng năm nào cũng thế, nhân viên bán vé tàu đòi hỏi hết điều kiện này đến điều kiện nọ và phải đi lại hàng chục lần tôi mới mua được vé tàu cho tập thể.

Mà vé mua được cũng không đúng như đăng ký ban đầu, mua ngày này thì lại được bán ngày khác. Chỗ ngồi, loại tàu đều bị xáo trộn và cuối cùng là chúng tôi lại phải năn nỉ sinh viên nhận cho vì… lỡ mua rồi. Hơn nữa, việc trả vé tập thể không những mất tiền mà quá nhiêu khê nên ai cũng ngại.

Thiết nghĩ, trước mắt ngành đường sắt chưa cải tiến được thì thôi, chứ cải tiến theo cách này thì cũng chẳng khác gì cải… lùi. Tôi xin đưa ra ví dụ năm ngoái, ngành đường sắt bỏ ra không biết bao nhiêu tiền để nhập về các loại máy móc hiện đại và chỉ để… lấy số thứ tự mà ngành gọi là ticket và trên tinh thần hạn chế tình trạng vé chợ đen và giảm tải khách tập trung về ga.

Thế nhưng hiệu quả không thấy, chứ bạn tôi vẫn mua được vé chợ đen với giá chênh lệch 120.000 đồng/vé và áp lực hàng ngàn khách vẫn chen lấn cả đêm lẫn ngày chỉ để mua vé. Thậm chí có người đã thức ròng 2 đêm 2 ngày mới lấy được cái ticket (chưa phải vé).

Riêng việc ghi CMND lên vé được cho là giải pháp chống đầu cơ, nhưng bao nhiêu người rắc rối vì quy định này. Ví như trong một gia đình có sự thay đổi người đi tàu, thế là phải trưng cầu hết cả hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, thậm chí cả giấy khai sinh và mất 10% tiền lệ phí mới đổi được vé cho người thân khác đi (thực ra nhà ga chỉ hù dọa, chứ năm ngoái nhiều sinh viên trường tôi vẫn đổi vé cho nhau mà chẳng có vấn đề gì). Năm nay, ngành lại thêm một bước cải tiến nữa là bán vé qua mạng nhưng mới đưa vào hoạt động đã bị kêu ca, trục trặc.

Việc này không khó, đối với sinh viên chuyên ngành cũng có thể làm không hiểu tại sao? Hơn nữa, việc bắt buộc đưa CMND bản chính khi đi mua vé tập thể là không cần thiết, chỉ nên yêu cầu bản sao. Tóm lại, ngành đường sắt nên rà soát lại khâu bán vé của mình, chứ không vì quản lý kém mà làm khổ khách hàng.

Nguyễn Cường (Phường 7, quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn