Đứng ngoài hổng đặng

SGGP
- Cuối tuần trước, có một sự kiện nhỏ tại TPHCM được nhiều người quan tâm: đổi chai nhựa lấy vớ (tất). Cả loại vớ được đổi đó cũng dệt từ nguyên liệu tái chế. Những người tham gia đã góp một phần nhỏ xíu vào hoạt động bảo vệ môi trường.

- Có hai hãng thời trang tầm toàn cầu mới đây đã tung ra loạt sản phẩm quần áo không có đường nối. Công nghệ hiện đại này giúp cho lượng chỉ may giảm thiểu, và cả vải vụn dư do cắt may cũng giảm đáng kể. Những hãng thời trang nổi tiếng này cho rằng đó là những hành động sát sườn để làm giảm tác nhân có hại cho sinh thái. Trào lưu “sản xuất sạch” đã lan rộng ở nhiều nước trong mấy năm qua. Giày dép, quần áo, đồ gia dụng… đã được các doanh nghiệp tham gia chế tác theo công nghệ mới. Và họ hy vọng rằng hiệu ứng này ngày càng lan rộng.

- Sản xuất phải đáp ứng thị hiếu tiêu dùng xanh, chú trọng sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường, ít rác thải. Người tiêu dùng đã đặt ra “thước tấc” mới cho nhà sản xuất. 

- Nhưng công nghệ hiện đại mắc tiền sẽ là rào cản khó vượt của đa số doanh nghiệp xứ mình?

- Dần dần, yếu tố bảo vệ môi trường sẽ là tiêu chí bắt buộc của mọi sản phẩm. Người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn cho những sản phẩm xanh. Lĩnh vực và doanh nghiệp nào cũng phải chuẩn bị cho chuyện đó, đứng ngoài hổng đặng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Vì tương lai bóng đá Việt

Sự chia tay của HLV Park Hang-seo ở đội U23 Việt Nam sau SEA Games 31 gây ra rất nhiều nuối tiếc, nhất là sau thành tích bảo vệ thành công huy chương vàng.