Đứng ngoài hổng đặng

SGGP
- Cuối tuần trước, có một sự kiện nhỏ tại TPHCM được nhiều người quan tâm: đổi chai nhựa lấy vớ (tất). Cả loại vớ được đổi đó cũng dệt từ nguyên liệu tái chế. Những người tham gia đã góp một phần nhỏ xíu vào hoạt động bảo vệ môi trường.

- Có hai hãng thời trang tầm toàn cầu mới đây đã tung ra loạt sản phẩm quần áo không có đường nối. Công nghệ hiện đại này giúp cho lượng chỉ may giảm thiểu, và cả vải vụn dư do cắt may cũng giảm đáng kể. Những hãng thời trang nổi tiếng này cho rằng đó là những hành động sát sườn để làm giảm tác nhân có hại cho sinh thái. Trào lưu “sản xuất sạch” đã lan rộng ở nhiều nước trong mấy năm qua. Giày dép, quần áo, đồ gia dụng… đã được các doanh nghiệp tham gia chế tác theo công nghệ mới. Và họ hy vọng rằng hiệu ứng này ngày càng lan rộng.

- Sản xuất phải đáp ứng thị hiếu tiêu dùng xanh, chú trọng sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường, ít rác thải. Người tiêu dùng đã đặt ra “thước tấc” mới cho nhà sản xuất. 

- Nhưng công nghệ hiện đại mắc tiền sẽ là rào cản khó vượt của đa số doanh nghiệp xứ mình?

- Dần dần, yếu tố bảo vệ môi trường sẽ là tiêu chí bắt buộc của mọi sản phẩm. Người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn cho những sản phẩm xanh. Lĩnh vực và doanh nghiệp nào cũng phải chuẩn bị cho chuyện đó, đứng ngoài hổng đặng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Long An: Khánh thành 17 cầu giao thông nông thôn

Đây là những công trình thuộc Chương trình Cầu nông thôn, do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ban biên tập Tạp chí Nông thôn Việt vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân tài trợ kinh phí xây dựng.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Gỡ vướng chính sách

Không chỉ Luật Đất đai mà Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và nhiều quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, quy hoạch khác cũng cần được rà soát, điều chỉnh mới có thể giải quyết căn cơ vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng ở các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật phục vụ lợi ích công cộng mà cơ quan nhà nước đứng ra thực hiện.