Đừng trách con ma

SGGP
- Có lùm xùm về giáo dục đang xôn xao đất Hà thành, là chuyện một trường ở Mỹ liên kết đào tạo, tuyển sinh hà rầm, mở nhiều chi nhánh. Học phí ở đây rất mắc, để tạo ấn tượng “mắc xắt ra miếng”. Nhưng nhiều nguồn kiểm chứng thông tin, đặc biệt là nguồn ngay tại Mỹ, lại khẳng định cái trường đó thực ra chỉ là “ma”.

- Ớn hè. Nhưng ma làm sao lại thu được học phí?

- Họ lập ra một hội đồng quản trị trường với những tên tuổi rất oách, đại khái cũng giáo sư, tiến sĩ danh kêu như mõ. Nhưng lúc truy thông tin, thì các học hàm học vị đó đều xuất phát từ các trường vốn đầy tai tiếng về bán bằng, bán danh. Và éo le thay, việc truy thông tin rất nhanh, chỉ tốn chừng 5 phút. Còn việc đến tận nơi ở bên Mỹ chỉ là hành động dòm tận mắt, sờ tận tay cho khỏi chối bừa.

- Nhưng nghe nói là ở Hà thành, đại diện của trường vẫn gân cổ khẳng định uy tín như đinh đóng cột đó thôi?

- Có ai tự nhận mình lừa đảo, lập lờ đánh lận con đen đâu, nếu chưa đến lúc bị vạch mặt. Họ phải sửng cồ cãi chày cãi cối để câu giờ, chớ thừa nhận có mà te tua ngay. Tuy vậy, có một khía cạnh nữa, là lòng tin vào giáo dục “nội” quá hẻo, do chất lượng sặc sừ. Từ cái gốc đó, những “con ma” mới có thể đánh bắt xa bờ. Cho nên đừng chỉ trách mỗi con ma!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Bài toán xã hội hóa SEA Games 31

Trong tuần qua, hạng mục sửa chữa lớn nhất để phục vụ SEA Games 31 là sân vận động Mỹ Đình đã được triển khai với ngân sách dự toán hơn 150 tỷ đồng. Mặc dù đây sẽ là kỳ SEA Games tiết kiệm nhất trong lịch sử khi trong 36 công trình phục vụ thi đấu chỉ có 2 công trình được xây dựng mới nhưng trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, kinh phí thực hiện vẫn là nỗi lo lớn của nước chủ nhà Việt Nam.