Đừng tranh cãi, xin hãy hành động!

Đọc những thông tin liên quan đến các vụ lún sụp mặt đường trên địa bàn thành phố trong những ngày vừa qua, tôi rất bức xúc trước việc các cơ quan chức năng cứ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

Trong bản báo cáo khoảng nửa tháng trước đây (khi ấy, thành phố chỉ mới xuất hiện 27 “hố tử thần”, đến nay thì con số này đã là 34), Sở Giao thông Vận tải cho rằng có 7/27 vị trí lún sụp mặt đường nguyên nhân liên quan đến ống cấp nước, do bị xì bể ngầm dưới lòng đất nên đã gây ra tình trạng hở hàm ếch.

Ống cấp nước bị rò rỉ tạo thành hố nước trên đường Nguyễn Văn Luông, quận 6, TPHCM.

Mới đây, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) “đáp lời” rằng chỉ có 4 sự cố lún sụp mặt đường là do xì bể ống cấp nước và chưa xảy ra tai nạn nghiêm trọng do đã được phát hiện sửa chữa, khắc phục kịp thời. Tôi không biết giữa giao thông và cấp nước, “ông” nào nói chính xác hơn, tôi chỉ hoài nghi yếu tố “sửa chữa, khắc phục kịp thời” mà Sawaco đã khẳng định. Sự hoài nghi của tôi xuất phát từ một vụ việc rất cụ thể: đường ống cấp nước D1500 trên đường Nguyễn Văn Luông (quận 6) bị xì bể tại vị trí trước hẻm 336 từ 17 tháng qua, đến nay vẫn “y vậy” dù Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo Sawaco phải nhanh chóng khắc phục sự cố!

Được biết, vào khoảng tháng 5-2009, công trình lắp đặt cống thoát nước thuộc Dự án Nâng cấp đô thị khi thi công đã gây rò rỉ tuyến ống cấp nước nói trên. Do đây là tuyến ống cấp 1, áp lực nước rất lớn nên công tác đào tìm để xác định chính xác vị trí rò rỉ rất khó khăn. Ngày 10-2-2010, Sawaco phải chủ trì cuộc họp với các bên liên quan để thống nhất phương án đào thăm dò và tiến hành sửa chữa.

Tính đến nay, đã 9 tháng trôi qua kể từ cuộc họp “thống nhất phương án”, thế nhưng mọi việc vẫn “án binh bất động”… Do phải chờ sửa chữa ống cấp nước nên đường Nguyễn Văn Luông chỉ được tái lập sơ sài, mặt đường nham nhở, lởm chởm. Nếu tình huống xấu xảy ra (“hố tử thần” xuất hiện tại vị trí rò rỉ này), không biết Sawaco sẽ giải thích ra sao? Người dân rất mong các cơ quan chức năng hãy hành động khẩn trương, đừng để khi sự việc xảy ra rồi mới giải trình, báo cáo!

VƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.