Dụng ý của ông Biden ở Afghanistan ​

SGGP
Sau vòng đàm phán diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran, lực lượng Taliban tuyên bố tiếp tục cuộc “thánh chiến” nếu đến tháng 5-2021, các binh sĩ nước ngoài chưa rút khỏi Afghanistan theo thỏa thuận đã ký với Mỹ hồi đầu năm ngoái.

Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. Ảnh: Getty Images

Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. Ảnh: Getty Images

Tuyên bố được xem là lời cảnh báo về hành động muốn đảo ngược tiến trình rút quân của Mỹ và các đồng minh NATO sau khi chính phủ mới của ông Joe Biden hoạt động.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang trên toàn Afghanistan với các cáo buộc nhằm vào phiến quân Taliban. Thống kê của quân đội Mỹ cho biết, trong quý 4-2020, các vụ tấn công bạo lực do Taliban tiến hành đã làm 810 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Taliban liên tục bác bỏ cáo buộc này. Trong khi đó, tiến trình đàm phán nội bộ về hòa giải dân tộc giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban - một phần của thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 2-2020 vẫn bế tắc. 

Với thỏa thuận lịch sử đạt được giữa chính phủ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Taliban vào năm ngoái, Mỹ cam kết rút quân tại chiến trường Afghanistan nhằm mang lại tiến trình ổn định cho Trung Đông. Điều đáng lo ngại là việc chính quyền được bầu ra một cách dân chủ ở Afghanistan gần như bị đặt ra ngoài khuôn khổ đàm phán và phải chấp nhận sự đã rồi - tức là kết quả do Mỹ và Taliban sắp đặt, khiến Kabul rơi vào thế bị động. Bên cạnh đó, việc Taliban không chịu từ bỏ bạo lực, tiếp tục các hành động tấn công là chỉ dấu cho thấy tiến trình xây dựng niềm tin - cốt lõi nhất của hòa giải nội bộ Afghanistan rất khó có được kết quả thực chất.

Những diễn biến tại Afghanistan cho thấy, kỳ vọng về sự hòa giải và tiến trình dân chủ đang đứng trước nguy cơ vào ngõ cụt. Taliban cũng bộc lộ rõ tham vọng trở lại nắm quyền và quan trọng hơn là áp đặt luật Hồi giáo hà khắc lên toàn bộ chính trường cũng như đời sống xã hội ở Afghanistan. Theo nhận định của tờ Foreign Policy, dù Afghanistan chưa nằm trong chương trình nghị sự ưu tiên của Chính phủ Mỹ trong giai đoạn này, nhưng đây vẫn là một thách thức đối ngoại không nhỏ. Việc chính phủ của ông Joe Biden muốn hoãn lại tiến trình rút quân cũng cho thấy Mỹ đang có sự tính toán giữa hai bên: phía Chính phủ Afghanistan thì hối thúc Mỹ gây sức ép với Taliban và tránh rút thêm binh sĩ. Còn bên Taliban - lực lượng có tham vọng quay lại nắm quyền,  nhiều khả năng chính phủ của ông Joe Biden đang muốn sử dụng hiện diện quân sự làm đòn bẩy để Taliban và Chính phủ Afghanistan sớm đạt thỏa thuận hòa bình.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.