Êm bụng

- Một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp ở miền Tây đã quyết định mời 6.000 nông dân mua cổ phiếu ưu đãi. Mong muốn của những người đưa ra ý tưởng này là để nông dân cùng làm chủ sở hữu doanh nghiệp.

– Vụ làm chủ nghe nói cũng nhiều rồi, nhưng hầu hết chỉ là cái danh, còn cái thực thì “qua cầu gió bay”. Liệu nông dân có tin không?

– Trước khi đưa ra lời mời mua cổ phiếu, doanh nghiệp đã có nhiều năm chia sẻ lo toan, đời sống với nông dân cả một vùng. Họ đã tìm cách san bớt lợi nhuận từ kinh doanh để người nông dân đỡ khổ. Cho nên cái tình đã song hành với cái lý, nông dân luôn thực bụng sẽ tin chớ.

– Cũng tại vì người ta từng nghe nhiều lời có cánh, nói chuyện bay bổng như mây, mà làm dở ẹt. Nông dân cực quá rồi, lỡ nghe hứa ngọt mà làm chua thì càng bức bối.

– Cái gì cũng phải có thời gian kiểm chứng. Nhưng nếu phát hành cổ phiếu cho nông dân mà thành công, đó cũng là câu trả lời. Rồi qua từng năm, đi từng bước, nông dân kiểm chứng được cái lợi của mình, đó sẽ là lối ra bền vững.

– Ờ, ai cũng mong vậy. Trước giờ, thấy có nói về “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm). Giờ thấy có cái cùng thứ tư là cùng làm chủ doanh nghiệp. Được những cái đó, nông dân sẽ êm bụng mà chắc chân tấn tới.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang tiếng ăn dày

- Một loạt ngân hàng thương mại đã công bố mức lãi lớn trong năm 2020 - năm mà dịch làm bao nhiêu doanh nghiệp khác te tua. Dòm sự hứng khởi của nhà băng, câu hỏi là tại sao lợi nhuận của họ lại mập đến vậy?

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Sự kiện & Bình luận