Êm bụng

- Một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp ở miền Tây đã quyết định mời 6.000 nông dân mua cổ phiếu ưu đãi. Mong muốn của những người đưa ra ý tưởng này là để nông dân cùng làm chủ sở hữu doanh nghiệp.

– Vụ làm chủ nghe nói cũng nhiều rồi, nhưng hầu hết chỉ là cái danh, còn cái thực thì “qua cầu gió bay”. Liệu nông dân có tin không?

– Trước khi đưa ra lời mời mua cổ phiếu, doanh nghiệp đã có nhiều năm chia sẻ lo toan, đời sống với nông dân cả một vùng. Họ đã tìm cách san bớt lợi nhuận từ kinh doanh để người nông dân đỡ khổ. Cho nên cái tình đã song hành với cái lý, nông dân luôn thực bụng sẽ tin chớ.

– Cũng tại vì người ta từng nghe nhiều lời có cánh, nói chuyện bay bổng như mây, mà làm dở ẹt. Nông dân cực quá rồi, lỡ nghe hứa ngọt mà làm chua thì càng bức bối.

– Cái gì cũng phải có thời gian kiểm chứng. Nhưng nếu phát hành cổ phiếu cho nông dân mà thành công, đó cũng là câu trả lời. Rồi qua từng năm, đi từng bước, nông dân kiểm chứng được cái lợi của mình, đó sẽ là lối ra bền vững.

– Ờ, ai cũng mong vậy. Trước giờ, thấy có nói về “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm). Giờ thấy có cái cùng thứ tư là cùng làm chủ doanh nghiệp. Được những cái đó, nông dân sẽ êm bụng mà chắc chân tấn tới.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vừa bự vừa ngon

- Một doanh nghiệp lớn về siêu thị của Thái Lan đặt mục tiêu 2 năm tới sẽ tăng gấp đôi số điểm bán lẻ tại Việt Nam. Rồi vài “đại gia” bán lẻ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng mới công bố kế hoạch mở rộng thị phần tại xứ mình. Niềm tin của họ đặt trên 2 thứ. Một, kết quả kinh doanh khả quan trong những năm qua. Hai, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn có đà tăng trưởng tốt. Như năm rồi dù gặp nhiều trở ngại, mức tăng vẫn đạt hơn 11%.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực quản lý thuế thương mại điện tử

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng cục Thuế đưa vào vận hành hệ thống cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài đang có hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng tại Việt Nam.