Êm cái bụng

- Người trồng lúa ở các tỉnh miền Tây năm nay có hai cái sướng: vừa được mùa, vừa được giá. Cả vụ hè thu và đông xuân tính đổ đồng đều có năng suất cao, lại bán được giá hơn năm ngoái. Nông dân sướng, mà doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng vui. Thị trường thế giới mua nhiều gạo xứ mình, nên thu nhập doanh nghiệp xuất khẩu cũng ấm hơn.

- Thiệt tình hồi nghe diện tích bị hạn mặn nhiều lên, cũng lo nông dân gặp nhiều khó ngặt. Ai dè trời thương, trúng cả mùa lẫn giá. Lúa tươi bán tại ruộng giá nhích hẳn, nhà nông cười hỉ hả.
- Thời tiết thuận là một chuyện, còn lại là sự ngon lành của trồng cấy. Các giống năng suất cao được chuộng, nên mới trúng mùa. Rồi vì ảnh hưởng dịch, giá gạo xuất khẩu cũng vọt lên. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng tới gần 520 USD/tấn, chuyện chưa từng có trước giờ.
- Nhưng giá cả ở thị trường thế giới tăng rồi có lúc lại giảm, làm thế nào để những vụ sau bớt phấp phỏng được mùa thì mất giá, và ngược lại?
- Có thêm thị trường đòi hỏi chất lượng cao như EU, đó là cú hích quan trọng để tăng chất lượng lúa gạo, đáp ứng yêu cầu của người mua. Để được vậy, liên kết giữa nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp phải chặt chẽ. Mở rộng canh tác theo mô hình “cánh đồng lớn” mới tăng chất lượng bền vững. Nâng được giá trị hạt gạo, nhà nông sẽ êm cái bụng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Kỳ vọng “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế

Nhìn vào số liệu thống kê tính đến cuối tháng 11 có thể thấy: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp cũng khá khả quan, cả về số lượng (tăng 44,6%), vốn đăng ký (tăng 38%) lẫn số lao động (tăng 30,2%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 15,2% so với tháng trước…