Êm cái bụng

- Người trồng lúa ở các tỉnh miền Tây năm nay có hai cái sướng: vừa được mùa, vừa được giá. Cả vụ hè thu và đông xuân tính đổ đồng đều có năng suất cao, lại bán được giá hơn năm ngoái. Nông dân sướng, mà doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng vui. Thị trường thế giới mua nhiều gạo xứ mình, nên thu nhập doanh nghiệp xuất khẩu cũng ấm hơn.

- Thiệt tình hồi nghe diện tích bị hạn mặn nhiều lên, cũng lo nông dân gặp nhiều khó ngặt. Ai dè trời thương, trúng cả mùa lẫn giá. Lúa tươi bán tại ruộng giá nhích hẳn, nhà nông cười hỉ hả.
- Thời tiết thuận là một chuyện, còn lại là sự ngon lành của trồng cấy. Các giống năng suất cao được chuộng, nên mới trúng mùa. Rồi vì ảnh hưởng dịch, giá gạo xuất khẩu cũng vọt lên. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng tới gần 520 USD/tấn, chuyện chưa từng có trước giờ.
- Nhưng giá cả ở thị trường thế giới tăng rồi có lúc lại giảm, làm thế nào để những vụ sau bớt phấp phỏng được mùa thì mất giá, và ngược lại?
- Có thêm thị trường đòi hỏi chất lượng cao như EU, đó là cú hích quan trọng để tăng chất lượng lúa gạo, đáp ứng yêu cầu của người mua. Để được vậy, liên kết giữa nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp phải chặt chẽ. Mở rộng canh tác theo mô hình “cánh đồng lớn” mới tăng chất lượng bền vững. Nâng được giá trị hạt gạo, nhà nông sẽ êm cái bụng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.