EU mở rộng trừng phạt Syria

Ngày 2-9, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Syria, mở rộng danh sách tài sản bị phong tỏa, cấm nhập cảnh đối với 4 doanh nhân và 3 doanh nghiệp Syria bị cáo buộc cung cấp tiền cho chính phủ đương nhiệm Syria.

Lệnh cấm vận được ban hành trùng với thời điểm diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng EU tại Sopot, Ba Lan bàn về tình hình Libya và Syria. Lệnh cấm trên sẽ được thực hiện từ ngày 3-9, mặc dù đến ngày 15-11 tới các công ty châu Âu mới có thể kết thúc toàn bộ các hợp đồng cung cấp dầu mỏ với Syria.

Trước đó, đã có 50 cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách trừng phạt của EU, trong đó có Tổng thống Syria Bashar Al Assad và 8 công ty của Syria và Iran. Cùng ngày, biểu tình đã xảy ra tại nhiều nơi ở Syria (ảnh) nhằm gia tăng sức ép đòi chính phủ đương nhiệm từ chức. 

CH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.