EU triệu hồi tất cả đại sứ tại Belarus

(SGGPO).- Theo AFP, tối 28-2, Giám đốc Chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton, cho biết EU đã quyết định triệu hồi tất cả đại sứ của mình tại Belarus để tham vấn sau khi chính quyền Minsk trục xuất 2 đại sứ của EU để trả đũa những lệnh cấm vận mới mà EU áp đặt lên nước này.

Trước đó, cùng ngày, Belarus đã yêu cầu đại sứ Ba Lan và đại diện của EU phải rời khỏi nước này, đồng thời triệu hồi đại sứ của mình tại Ba Lan và EU về nước.

Chủ tịch Quốc hội châu Âu Martin Schulz đã gọi hành động đó là vô ích và ông xem đó như hành động gây hấn. Ông Schulz nói rằng thay vì tự gia tăng sự cách ly, Minsk nên đưa ra những lựa chọn vì lợi ích người dân và mở đường cho nền dân chủ.

Diễn biến căng thẳng trên xảy ra 1 ngày sau khi các Bộ trưởng Ngoại giao châu Âu đồng ý phong tỏa tài sản, cấm cấp thị thực cho 21 quan chức cao cấp của Belarus gồm 19 thẩm phán và 2 sĩ quan cảnh sát cao cấp vì sự di chuyển của họ có thể để kiềm chế lực lượng đối lập. Trước đó đã có 210 người bị EU đưa vào danh sách đen.

EU tuyên bố muốn cải thiện quan hệ, nhưng trước tiên Belarus cần thả vô điều kiện tất cả những người bất đồng chính kiến.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.