EU và chính sách mềm mỏng với Cuba

Trước quyết định của EU mới đây dỡ bỏ cấm vận Cuba, Ngoại trưởng Cuba Felipe Perez Roque ngày 25-6 đã hoan nghênh quyết định này và cho rằng “sự thật” và “lý trí” đã chiến thắng. Ông nói: “Chúng tôi không bao giờ đầu hàng trong cuộc đối đầu này bởi vì chúng tôi luôn nhận thức rằng lý trí sẽ chiến thắng. EU không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dỡ bỏ chính sách cấm vận”.

Trên thực tế, từ năm 2005, EU đã ngừng áp dụng lệnh cấm vận với Cuba với sự vận động không mệt mỏi của Tây Ban Nha, nước vừa bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba năm 2007.

Việc chính thức dỡ bỏ cấm vận của EU đối với Cuba về phương diện nào đó cũng là sự nhìn nhận của EU với chính sách đổi mới do Chủ tịch Raul Castro khởi xướng. Kể từ khi ông Raul Castro nhậm chức chủ tịch nước hồi tháng 2-2008 tới nay, Cuba đã có nhiều thay đổi. Người dân được quyền sử dụng điện thoại di động và các mặt hàng điện tử dân dụng như đầu máy DVD, máy vi tính, sử dụng Internet, được nghỉ đêm tại các khách sạn và mới đây nhất là cải cách chính sách tiền lương theo hướng xóa bỏ chế độ cào bằng. Từ tháng 4-2008, chính phủ Cuba cũng cho phép công nhân có quyền đứng tên nhà ở của mình và được quyền giữ lại nhà bất chấp họ đã nghỉ việc và họ cũng có thể chuyển quyền sử dụng cho các thành viên trong gia đình.

Quan trọng hơn, Chủ tịch Cuba Raul Castro từ lâu đã ủng hộ chính sách chuyển đổi nền kinh tế Cuba theo hướng thị trường. Khi Liên Xô tan rã, Phó Chủ tịch Cuba khi ấy là Raul Castro đã ủng hộ chính sách mở cửa nền kinh tế, trước nhất ở thị trường nông nghiệp sau đó đến ngành công nghiệp du lịch bằng cách xóa bỏ độc quyền nhà nước, cho phép tư nhân tham gia.

Với việc xóa bỏ lệnh cấm vận, EU càng bỏ xa Mỹ trong việc làm ăn với Cuba. Hiện EU là đối tác thương mại lớn nhất của Cuba với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 2,5 tỷ USD (năm 2006). Mặc dù lệnh cấm vận của EU với Cuba không bao gồm lĩnh vực thương mại và đầu tư mà chỉ liên quan đến vấn đề chính trị, văn hóa, song việc dỡ bỏ lệnh cấm vận còn cho thấy EU không muốn có thêm rào cản nào trong khi làm ăn với Cuba khi mà các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Venezuela, Ấn Độ, Việt Nam, Brazil, Iran và Nga “đổ bộ” ngày càng nhiều vào Cuba. Rõ ràng cách tiếp cận vấn đề của EU mềm mỏng hơn Mỹ và tất nhiên sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn trong quan hệ EU-Cuba.

Vũ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.