Tổng thống Venezuela làm trung gian

FARC đồng ý phóng thích 3 con tin đầu tiên

Cuối cùng, Chính phủ Colombia đã chấp nhận phương án tiếp nhận 3 con tin đầu tiên sẽ được Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) phóng thích theo đề xuất của Tổng thống Venezuela Hugo Chávez.

Tổng thống Chavez trình bày phương án tiếp nhận con tin tại một cuộc họp báo quốc tế ở thủ đô Caracas.

Theo thông báo của Hiệp hội Mỹ Latinh về nhân quyền có trụ sở tại thủ đô Kito của Ecuador, FARC sẽ trả tự do cho 3 con tin trong ngày 27-12 (tức 28-12 theo giờ VN), tại Villavicencio, thủ phủ tỉnh Meta của Colombia, cách thủ đô Bogota 117 km về phía Đông Nam. Các con tin được thả là bà Clara Rojas, cộng sự của cựu ứng cử viên Tổng thống Ingrid Betancourt cùng con trai bà, Emmanuel (được sinh ra trong thời gian bị giam giữ) và bà cựu nghị sĩ Consuelo Gonzalez.

Tổng thống Hugo Chavez sẽ cùng với đại diện các chính phủ Pháp, Argentina, Bolivia và Brazil đến vùng lãnh thổ do FARC kiểm soát, gần biên giới với

Brazil, để đón nhận các con tin. Nếu mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch thì các con tin trên có thể sẽ có mặt tại Caracas ngay hôm nay (giờ VN). Chính quyền

Colombia mong muốn trao đổi 45 con tin bị FARC giam giữ lấy 500 chiến binh của phong trào này hiện đang nằm trong tay Bogota.

H.CH. (Theo AFP, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.