FDI chảy mạnh vào ngành chế tạo

* TPHCM đứng đầu cả nước về thu hút FDI

(SGGP).- TPHCM là địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký lớn nhất trong 2 tháng đầu năm 2011, với 1,1 tỷ USD. Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai lần lượt xếp sau với số vốn thu hút đạt 180 triệu USD, 81,4 triệu USD và 47,2 triệu USD. Tính chung cả vốn cấp mới và tăng vốn, trong 2 tháng đầu năm 2011, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 1,56 tỷ USD, bằng 68% cùng kỳ 2010.

Phân tích cơ cấu vốn FDI, các chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã có những dự án quy mô vốn lớn xuất hiện trong danh mục các dự án FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam. Đơn cử, dự án Công ty TNHH Sản xuất First Solar Việt Nam với tổng vốn hơn 1 tỷ USD, thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, do doanh nghiệp Singapore đăng ký đầu tư vào TPHCM. Dự án Công ty Bến du thuyền Đà Nẵng của nhà đầu tư đến từ British Virgin Island nhỏ hơn nhiều, nhưng cũng có tổng vốn đầu tư 174 triệu USD…

Với một số dự án quy mô lớn, vốn đăng ký cấp mới từ mức hơn 180 triệu USD vào cuối tháng 1 hiện đã tăng lên mức 1,47 tỷ USD, dù chỉ mới bằng 74,3% so với cùng kỳ 2010, nhưng cũng có thể coi là tín hiệu khả quan. Điều đáng lưu ý, nguồn vốn FDI đã khẳng định xu thế “chảy” mạnh vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Lĩnh vực này có 39 dự án đầu tư đăng ký mới với tổng vốn là 1,2 tỷ USD, chiếm 77% số vốn đăng ký đầu tư trong 2 tháng vừa qua. Đứng thứ 2 là lĩnh vực xây dựng với vốn đăng ký cấp mới và bổ sung là 71,7 triệu USD…

Singapore đứng đầu trong tổng số 21 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đăng ký đầu tư vào Việt Nam 2 tháng đầu năm với tổng vốn đăng ký đạt 1,08 tỷ USD, chiếm 69,2% tổng vốn đăng ký. British Virgin Island ở vị trí thứ 2 với 186 triệu USD, tiếp theo là Hàn Quốc và Malaysia với số vốn đăng ký lần lượt là 89,9 triệu USD và 42,7 triệu USD.

A.THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư cho nhà đầu tư dự án Nhà máy điện khí LNG vào tháng 1-2020

Chủ đầu tư Nhà máy điện khí LNG 4 tỷ USD thành lập doanh nghiệp tại Bạc Liêu

Ngày 17-6, UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, chủ đầu tư dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu là Công ty Delta Offshore Energy (DOE) đã thành lập doanh nghiệp tại Bạc Liêu để trực tiếp triển khai các thủ tục, giấy phép, thoả thuận liên quan và thực hiện dự án theo quy định pháp luật.

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế