FED bơm thêm 1.150 tỷ USD vào hệ thống tài chính

* Pháp, Đức quyết tâm xây dựng một cơ cấu tài chính quốc tế mới

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa công bố kế hoạch bơm thêm 1.150 tỷ USD vào hệ thống tài chính nhằm đẩy mạnh nỗ lực “hồi sinh nền kinh tế” và cho biết sẽ vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp từ 0 - 0,25% để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài.

Theo kế hoạch, FED sẽ mua thêm 750 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, nâng tổng số tiền mua các chứng khoán này trong năm nay lên 1.250 tỷ USD và mua thêm 100 tỷ USD nữa các khoản nợ liên bang khác.

Thêm vào đó, trong vòng 6 tháng tới, FED sẽ mua 300 tỷ USD trái phiếu chính phủ dài hạn để “cải thiện tình hình trên các thị trường tín dụng tư nhân”. Theo các quan chức FED, các biện pháp này sẽ được tiến hành song song với các biện pháp mở rộng cho vay vốn hiện đang được tiến hành nhằm giải cứu thị trường tín dụng.

Tuy nhiên, trong lúc Mỹ kiên quyết chọn giải pháp bơm tiền vào hệ thống tài chính để vực dậy nền kinh tế thì Pháp và Đức, 2 đầu tàu của nền kinh tế khu vực châu Âu, vẫn “giương cao” quyết tâm xây dựng một cơ cấu tài chính quốc tế mới.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa gửi một bức thư chung tới Cộng hòa Czech - nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), kêu gọi các đối tác châu Âu phải đạt được kết quả cụ thể với “ưu tiên cao nhất là xây dựng cấu trúc tài chính toàn cầu mới” tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra ngày 2-4 tới tại Luân Đôn.

Liên quan tới các gói kích cầu, Pháp và Đức cho rằng kế hoạch của châu Âu, dự tính huy động khoảng 400 tỷ euro, là vừa đủ; nếu chi bổ sung có nguy cơ sẽ khoét sâu thâm hụt ngân sách.

Các nguồn tin thương mại cho biết G-20 đang cân nhắc khoản tiền trị giá 10 tỷ USD để hỗ trợ ngành tài chính thương mại đang bị tác động nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, trong đó các ngân hàng cung cấp cho các tổ chức liên quan đến lĩnh vực kinh doanh các khoản vay ngắn hạn phục vụ thanh toán xuất nhập khẩu.

G-20 đã sẵn sàng để đạt được thỏa thuận về đề xuất trên khi nhóm họp tại Hội nghị thượng đỉnh tài chính G-20 ở Luân Đôn vào ngày 2-4 tới.  

H.CH. (Theo Bloomberg, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.