FTA ASEAN - EU: Có nhiều lợi thế cho da giày Việt Nam

* 59% hàng xuất khẩu Việt Nam vào EU chịu thuế cao

(SGGP).- Theo phân tích của nhóm các công ty, viện nghiên cứu của Hà Lan, Thái Lan, Singapore, Indonesia và Việt Nam, Hiệp định Tự do thương mại toàn diện (FTA) của Liên minh châu Âu (EU) với các nước ASEAN (FTA ASEAN – EU) sẽ rất có lợi cho hầu hết các nước ASEAN trong lĩnh vực giày dép, trong đó Việt Nam có lợi thế nhất.

Việt Nam sẽ có lợi trong lĩnh vực da giày, may mặc, thương mại dịch vụ; sẽ gặp khó khăn trong các lĩnh vực điện tử, máy móc, thiết bị, ô tô... Dự báo Việt Nam sẽ tăng trên 154% sản xuất giày dép và tăng 133% số lao động trong lĩnh vực này.

Hiện nay 59% hàng xuất khẩu (XK) của Việt Nam vào EU đang phải chịu mức thuế cao. Đại sứ Sean Doyle, Trưởng phái đoàn của Ủy ban châu Âu (EC) tại Việt Nam cho biết, EU sẵn sàng giảm 90% thuế suất đối với hàng hóa từ Việt Nam thông qua hiệp định này.

Hiện EU đang thúc đẩy các hoạt động đàm phán song phương với từng thành viên ASEAN. Hiệp định sẽ góp phần đẩy mạnh đầu tư vào các ngành định hướng xuất khẩu của Việt Nam và đóng góp khoảng 2% - 15% vào tăng trưởng GDP tại Việt Nam.

M.Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế