G7 tập trung nhiều vấn đề nóng

Ngoại trưởng 7 nước công nghiệp nhóm họp khẩn ngày 10-4 tại thành phố Lucca, miền Trung Italia bàn nhiều vấn đề nóng do cuộc tấn công hóa học ở Syria và phản ứng quân sự của Mỹ.

Ngoại trưởng Italia Angelino Alfano, chủ nhà cuộc họp cho biết sự ủng hộ rộng rãi của châu Âu cùng với cuộc không kích của Mỹ đã góp phần tạo ra sự hòa hợp mới giữa Mỹ và các đối tác đồng minh nhưng đẩy quan hệ Mỹ và châu Âu với Nga vào giai đoạn căng thẳng mới. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của G7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini (thứ hai, trái) và Ngoại trưởng các nước G7 tại Hội nghị Ngoại trưởng G7 ở thành phố Lucca, Italia ngày 10-4. Ảnh: TTXVN


Cuộc họp của G7 lần này diễn ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường quân sự ở bán đảo Triều Tiên sau các cuộc thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Cuộc họp cũng diễn ra trong bối cảnh một mối đe dọa khủng bố đang ngày càng lớn với nhiều cuộc tấn công ở châu Âu và cả cuộc tấn công khủng bố vào ngày 9-4 ở Ai Cập.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.