Gãi chỗ khác

- Hên ghê. Rốt cuộc cái nội dung dự thảo xử phạt hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi đông người đã bị rút ra. Dư luận lên tiếng cũng được lắng nghe đó chứ.

- Đáng ra họ phải “nghe từ gốc”, nghĩa là hiểu thực tế cuộc sống từ khi chưa soạn dự thảo. Toàn ngồi bàn giấy phán như thần, làm sao cho khỏi trật? Mà dạo này văn bản thuộc loại không giống con giáp nào ra nhiều quá, lĩnh vực nào cũng có.

- Ờ, như cái thông tư về cộng điểm ưu tiên thi đại học cho bà mẹ anh hùng. Tốt thì có ý tốt, nhưng không thực tế, thiếu khả thi. Đọc xong quy định, chỉ còn nước thở dài ba cây số.

- Người chế tạo chính sách hình như ngày càng máy móc như rô bốt? Chẳng có họ hàng gì về nội dung, nhưng cứ dòm mấy cái trật chìa mới ra, lại cười méo miệng về những quy định trước đó nhanh… ngủm. Chẳng hạn ghi tên cha mẹ lên giấy chứng minh, hay thịt gia súc không được để quá 8 tiếng sau khi giết mổ.

- Nếu mật độ các quy định tào lao tăng lên, sẽ có tác dụng chính là… nâng cao dân trí! Bởi dân tình càng lúc càng dễ biết về trình độ chưa đạt tới mức “bình dân học vụ” của cơ quan quản lý.

- Còn tác dụng nào nữa không?

- Còn. Thỉnh thoảng dân tình sẽ tưởng tượng mình được gãi. Chỉ có điều, đang ngứa chỗ này mà toàn gãi chỗ khác!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Giảm thuế trước bạ, lượng xe đăng ký tăng mạnh

Theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP ngày 26-11-2021, kể từ 1-12-2021, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước áp dụng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ. Ghi nhận trong 2 ngày qua, lượng xe đăng ký tăng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Kỳ vọng “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế

Nhìn vào số liệu thống kê tính đến cuối tháng 11 có thể thấy: Sản xuất công nghiệp tiếp tục khởi sắc. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thành lập mới doanh nghiệp cũng khá khả quan, cả về số lượng (tăng 44,6%), vốn đăng ký (tăng 38%) lẫn số lao động (tăng 30,2%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 15,2% so với tháng trước…