Gãi trúng chỗ ngứa

SGGP

- Dư luận đang chộn rộn vì chuyện sắp cải cách tiền lương. Nhờ các thông tin được người có trách nhiệm công bố, dân tình mới biết rằng trong 60 năm qua, đã có bốn lần cải cách tiền lương. Điểm chung của bốn lần đó là tất cả đều… thất bại!

- Ớn hè. Làm nhiều lần thế sao vẫn thua? Do thiên tai phức tạp hay do tình hình thế giới?

- Thế giới đâu có liên quan gì. Hai vướng mắc cốt tử đã khiến cho cái danh cải cách đó không thành hiện thực. Thứ nhất, cải cách lương mà lại không làm tinh gọn được bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước. Thứ nhì là muốn cải cách lương mà thực tế lại không có tiền. Bởi vậy tiếng là cải cách tiền lương, nhưng thực tế chỉ thực hiện được việc hô khẩu hiệu.

- Hiểu rồi. Vậy lần này cũng đâu có dễ, vì mọi thứ khó vẫn chình ình ở đó. Bộ máy phình to gấp mấy lần, và ngân sách thì lúc nào cũng lo bội chi, trong khi nguồn thu vẫn hẻo.

- Cái gốc là tinh giản bộ máy hành chánh cho hiệu quả, gọn nhẹ. Một việc mà chia ra có bốn người làm, đương nhiên sẽ chậm trễ, lùng nhùng, không ai chịu trách nhiệm. Giảm được một nửa bộ máy, tự dưng thu nhập từ lương sẽ có điều kiện tăng gấp đôi. Về tiền, các địa phương dự kiến sẽ được giữ lại 50% nguồn thu để chi lương. Nếu làm được vậy mới gãi trúng chỗ ngứa!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao.