Gần 4.000 công nhân Công ty TNHH giày da Sun Jade vẫn đình công

(SGGP 12G).- Sáng nay, 4-1, gần 4.000 công nhân Công ty TNHH giày da Sun Jade Việt Nam có nhà máy đóng tại Khu công nghiệp Lễ Môn (TP Thanh Hóa) vẫn tiếp tục nghỉ việc, đình công để phản đối sự hà khắc của chủ doanh nghiệp này và yêu cầu công ty phải có chế độ thông thoáng hơn cho công nhân.

Theo phản ánh của công nhân với tổ công tác của Liên đoàn Lao động và Sở Lao động - Thương binh và xã hội Thanh Hóa tại nhà máy, thời gian vừa qua, công nhân của Nhà máy giày Sun Jade đã nhiều lần phản ánh với lãnh đạo công ty về những quy định hết sức vô lý, cũng như hành vi đánh đập, lăng nhục công nhân của những người Trung Quốc đang được ông chủ là người Đài Loan thuê quản lý nhà máy.

Điển hình bắt đầu từ đầu tháng 1-2009, do phải cải tạo lại khu nhà để xe cho công nhân, nên công ty đã thuê bãi đỗ xe phía bên ngoài nhà máy cho công nhân để tạm, vì vậy đã ảnh hưởng đến giờ giấc làm việc của công nhân, nhưng những người quản lý ở đây vẫn không cảm thông, chia sẻ;  khi công nhân đến muộn dù chỉ 1-2 phút đã bị các quản lý người Trung Quốc giật thẻ từ của công nhân và cắt, bẻ hỏng sau đó bắt công nhân phải đóng 150.000đ để làm lại thẻ và ngày công hôm ấy không được tính công lao động...

Nếu ốm đau, gia đình có việc, công nhân lên xin phép nghỉ, những người quản lý của công ty cũng không cho nghỉ, thậm trí nhà có bố, mẹ mất, công nhân cũng không được nghỉ... Nếu tự ý nghỉ việc, lương của cả tháng đó sẽ bị cắt. Tình trạng phạt, trừ lương tràn lan của công ty đã khiến cho đời sống của công nhân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Quá bức xúc, đại diện công nhân đã nhiều lần kiến nghị lên lãnh đạo nhà máy nhưng vẫn không được giải quyết. Vì vậy từ đầu tháng 6-2008 đến nay công nhân của nhà máy này đã 3 lần đình công nhưng những yêu cầu của công nhân vẫn không được lãnh đạo công ty chú ý, giải quyết.

Đình Hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn