Giá có nhiều điểm tư vấn hôn nhân với người nước ngoài

Đọc thông tin trên các báo về việc “Công an TPHCM vừa phá vỡ đường dây tuyển chọn  118 cô dâu trái phép” tại phường 10  quận Tân Bình, chúng tôi lại thấy nhói lòng.

Mặc cho báo chí cảnh báo về “ bến trong bến đục - làm dâu xứ người”, những cô gái nghèo ở các vùng quê miền Tây nuôi mộng lấy chồng ngoại để đổi đời. Hết trào lưu lấy chồng Đài Loan, giờ họ lại rủ nhau lấy chồng ở xứ kim chi (Hàn Quốc).

Điều nhức nhối và đáng nói ở đây là “kịch bản cũ” - tuyển chọn cô dâu VN lại tái diễn giữa thanh thiên bạch nhật và ngay tại đô thị lớn TPHCM. Giống như những món hàng, các cô gái trẻ được những đường dây môi giới hôn nhân trái phép tiếp thị, bày bán cho những người đàn ông Hàn Quốc cần lấy vợ.

Con số  136 ngàn cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc trong những năm qua sẽ tiếp tục tăng thêm và trong số này có bao nhiêu người thật sự hạnh phúc? Không thể trách cứ hay đổ lỗi cho những cô gái quê thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức và khát khao đổi đời bằng con đường lấy chồng ngoại. Giá như chính quyền, hội liên hiệp phụ nữ và các đoàn thể - nơi các cô gái nghèo sinh sống gần gũi và trợ giúp họ tìm kiếm giải pháp thoát nghèo căn cơ hơn.

Giá như ở các tỉnh miền Tây, đồng bằng sông Cửu Long có nhiều điểm tư vấn, môi giới hôn nhân với người nước ngoài để chị em tìm đến nhờ tìm chồng - se duyên thì họ đâu bị rơi vào cạm bẫy của những đường dây cò, dắt mối lấy chồng ngoại?

Cũng may là vụ việc tuyển chọn cô dâu trái phép nói trên đã được quần chúng và công an TP phanh phui kịp thời. Những cô gái “bước hụt” chuyến tàu lấy chồng Hàn sẽ trở về quê. Vấn đề còn đọng lại là làm thế nào để triệt phá những đường dây “cò, dắt mối” lấy chồng ngoại vẫn vươn vòi đến khắp các vùng quê dụ dỗ các cô gái trẻ?

Để giúp họ tránh những cạm bẫy này và có kiến thức, hiểu biết tối thiểu về việc lấy chồng ngoại thì chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể phải mở thêm nhiều điểm tư vấn hôn nhân với người nước ngoài. Khi có những “điểm tựa, cầu nối” đáng tin cậy như thế thì các cô gái sẽ cân nhắc trước khi quyết định lấy chồng ngoại.

HỒNG HOA (Q11, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.