Giá dầu lao dốc, chứng khoán thế giới đỏ sàn

SGGP
Trong phiên giao dịch ngày 9-3, giá dầu thế giới bất ngờ giảm 34%. Đây là mức giảm mạnh nhất của giá dầu thế giới kể từ chiến tranh Vùng Vịnh 1991 cho đến nay. Phản ứng trước đà lao dốc mạnh của giá dầu, thị trường tài chính thế giới cũng chao đảo.

Giá dầu lao dốc, chứng khoán thế giới đỏ sàn

Nguy cơ cuộc chiến giá dầu

Theo CNN, giá dầu thế giới trong ngày 9-3 chỉ giao dịch ở mức 27 - 33USD/thùng. Giới quan sát cho rằng, việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga không đạt được thỏa thuận về cắt giảm sản lượng khai thác “vàng đen” là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá dầu sụt giảm mạnh.

Ngay sau đó, Saudi Arabia đã giảm giá bán dầu mạnh nhất trong 20 năm qua với giá dầu giao tháng 4-2020 xuất khẩu sang thị trường châu Á giảm 4 - 6USD/thùng trong khi giá dầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm 7USD/thùng. Giá dầu Arabia Light của Tập đoàn dầu mỏ Aramco (Saudi Arabia) bán sang thị trường châu Âu lần đầu tiên thấp hơn 10,25USD/thùng so với giá dầu Brent. 

Saudi Arabia cũng đã công bố kế hoạch tăng sản lượng dầu thô đáng kể lên trên mức 10 triệu thùng/ngày vào tháng 4 tới. Quyết định của Saudi Arabia được xem là lời đáp trả với Nga trong bối cảnh nước này có kế hoạch tăng sản lượng khai thác. Hãng tin Financial Times nhận định, với quyết định trên, Saudi Arabia dường như đang muốn khơi mào một cuộc chiến giá dầu nhằm đưa nước này trở lại vị trí quốc gia hàng đầu về sản xuất dầu mỏ thay cho vị trí thứ 3 hiện nay. Cuộc chiến lần này dự báo sẽ tồi tệ hơn cuộc chiến giá dầu gần nhất hồi tháng 11-2014, bởi vì giá dầu giảm lần này không chỉ vì nguồn cung tăng lên mà còn do cầu tụt giảm trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng trên phạm vi toàn thế giới.

Nhu cầu dầu mỏ đã chịu ảnh hưởng nặng nề do sự bùng phát dịch Covid-19. Đầu tháng 2 vừa qua, OPEC đã đề xuất giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày do nhu cầu của Trung Quốc giảm sút vì dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mức cắt giảm trên vẫn chưa đủ do Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ dầu lớn trên thế giới, vẫn đang chật vật đối phó với dịch Covid-19 cùng với việc dịch bệnh lây lan nhanh sang nhiều quốc gia khác.

Với sự suy giảm đà tăng trưởng toàn cầu do Covid-19 gây ra, các nhà đầu tư cho rằng đà sụt giảm của giá dầu sẽ còn tiếp diễn. Theo dự đoán của công ty tư vấn WTRG Economics, nguy cơ suy thoái là rất cao và mỗi lần xảy ra suy thoái, giá dầu đều xuống thấp. Ước tính rằng hoạt động tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ giảm gần 4 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên năm 2020.

Tác động nặng nề

 Tác động của giá dầu giảm mạnh và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề lên thị trường chứng khoán thế giới. Đầu phiên giao dịch ngày 9-3, các chỉ số chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm. Tại thị trường chứng khoán Mỹ, ba chỉ số Dow Jones, S&P500 và Nasdaq có mức giảm lần lượt 1%, 1,71% và 1,9%. Trong khi đó, ở châu Âu, chỉ số FTSE của Anh giảm xuống 7,21% và chỉ số Dax (Đức) giảm hơn 6%.

Tại châu Á, chỉ số chứng khoán Hang Seng của Hồng Công giảm 3,87%. Chỉ số chứng khoán tổng hợp Thượng Hải mất 1,56% và chỉ số tổng hợp Thâm Quyến giảm 1,66%. Trên sàn chứng khoán Tokyo của Nhật Bản, chỉ số chứng khoán Nikkei 225 đầu phiên giảm 5,1%, lần đầu tiên giảm dưới mức 20.000 điểm kể từ đầu tháng 1-2019. Chỉ số Topix (Hàn Quốc) giảm 5%.

Thị trường chứng khoán của các quốc gia vùng Vịnh cũng chứng kiến đà sụt giảm mạnh sau thông tin giá dầu nói trên. Chỉ số Premier của Kuwait giảm 9,5%, khiến hoạt động giao dịch cổ phiếu mã này tạm thời bị ngưng trệ. Trong khi đó, thị trường tài chính Dubai và sàn giao dịch chứng khoán Abu Dabi sụt giảm lần lượt là 9% và 7,1%.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.