(SGGP).- Hôm qua (19-2), một lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tăng giá bán điện bình quân năm 2011 lên 15,28% so với giá bình quân thực hiện năm 2010. Như vậy, với mức giá điện bình quân năm 2010 là 1.058 đồng/kWh thì giá điện năm 2011 có bình quân mới là gần 1.220 đồng/kWh.
Theo chủ trương, giá điện mới sẽ được áp dụng vào 1-3 tới. Mức tăng 15,28% là thấp nhất so với mọi phương án kỳ vọng đưa ra từ phía Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhưng lại là mức tăng cao nhất từ trước tới nay (năm 2010 và 2009, giá điện tăng lần lượt là 6,8% và 8,92%).
Cùng với việc điều chỉnh giá điện, Chính phủ sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ giá điện cho người nghèo, người thu nhập thấp, thực hiện cơ chế bù giá hợp lý giữa các nhóm khách hàng, góp phần thúc đẩy sản xuất và tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.
Theo các chuyên gia và cơ quan quản lý, tăng giá điện là việc làm bất khả kháng do các chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh điện như giá than, khí, dầu đều tăng trong khi tỷ trọng các nguồn thủy điện giá rẻ ngày càng giảm, tỷ trọng các nguồn điện mới có giá cao ngày càng tăng.
Việc điều chỉnh giá điện sẽ giúp ngành điện huy động và kêu gọi đầu tư hoặc vay tiền để thực hiện dự án khi nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng mạnh.
NGỌC QUANG
Các tin, bài viết khác
-
Tự tin tiến bước
-
Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
-
Doanh nghiệp tiết kiệm hơn 200 triệu USD nhờ hải quan điện tử
-
Bảo đảm tự chủ của nền kinh tế Việt Nam là thách thức không nhỏ khi thực hiện RCEP
-
Cam Xã Đoài được giá vụ tết
-
VN-Index giảm hơn 60 điểm
-
Lễ hội nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần 3
-
Chính phủ sẽ thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược
-
Khai mạc hội chợ xuân quận Tân Bình
-
Dự báo của tổ chức quốc tế và chỉ tiêu tăng trưởng chỉ đạt được trong kịch bản cao