Giá điện bình quân tăng 15,28%

(SGGP).- Hôm qua (19-2), một lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tăng giá bán điện bình quân năm 2011 lên 15,28% so với giá bình quân thực hiện năm 2010. Như vậy, với mức giá điện bình quân năm 2010 là 1.058 đồng/kWh thì giá điện năm 2011 có bình quân mới là gần 1.220 đồng/kWh.

Theo chủ trương, giá điện mới sẽ được áp dụng vào 1-3 tới. Mức tăng 15,28% là thấp nhất so với mọi phương án kỳ vọng đưa ra từ phía Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhưng lại là mức tăng cao nhất từ trước tới nay (năm 2010 và 2009, giá điện tăng lần lượt là 6,8% và 8,92%).

Cùng với việc điều chỉnh giá điện, Chính phủ sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ giá điện cho người nghèo, người thu nhập thấp, thực hiện cơ chế bù giá hợp lý giữa các nhóm khách hàng, góp phần thúc đẩy sản xuất và tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia và cơ quan quản lý, tăng giá điện là việc làm bất khả kháng do các chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh điện như giá than, khí, dầu đều tăng trong khi tỷ trọng các nguồn thủy điện giá rẻ ngày càng giảm, tỷ trọng các nguồn điện mới có giá cao ngày càng tăng.

Việc điều chỉnh giá điện sẽ giúp ngành điện huy động và kêu gọi đầu tư hoặc vay tiền để thực hiện dự án khi nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng mạnh.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế