AU - Sudan

Gia hạn thêm 48 giờ để chấm dứt xung đột

Người dân Darfur (Sudan) kêu gọi chấm dứt xung đột giữa quân Chính phủ và các nhóm phiến quân

Ngày 1-5, nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn ở Darfur (miền Tây Sudan), các nhà trung gian hòa giải của Liên minh châu Phi (AU) đã đồng ý cho các bên tham chiến ở Darfur thêm 48 giờ (đến đêm 2-5) để đạt được thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 3 năm nay tại Sudan, làm khoảng 300.000 người thiệt mạng và 2,4 triệu người mất nhà ở.
 
Tuyên bố trên đưa ra sau khi các nhóm phiến quân ở Darfur gồm "Phong trào giải phóng Sudan" (SLM) và "Phong trào công lý và bình đẳng" (Justice and Equality Movement - JEM) từ chối ký thỏa thuận trước khi thời hạn chót kết thúc vào đêm 30-4.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cũng lên tiếng yêu cầu Trung Quốc và Nga cùng với Mỹ gây sức ép đối với Sudan để nước này chấp nhận lực lượng Liên hợp quốc triển khai ở Darfur.
 
Hiện ở Darfur có khoảng 7.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình thuộc AU triển khai, nhưng xung đột giữa quân Chính phủ và các nhóm phiến quân vẫn liên tiếp xảy ra.

L.D (TTXVN & CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.