Liên hợp quốc

Gia hạn thêm 6 tháng điều tra vụ ám sát ông Hariri

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết đồng ý gia hạn cuộc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafik al-Hariri thêm 6 tháng, tức là đến giữa tháng 6-2006, đồng thời đề nghị Syria hợp tác đầy đủ với phái đoàn điều tra của LHQ.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan (phải) và Trưởng phái đoàn điều tra của LHQ, ông Detlev Mehlis

Tuy nhiên, Hội đồng bảo an LHQ không nhất trí với đề nghị của Lebanon về việc mở rộng ngay cuộc điều tra và thành lập một diễn đàn quốc tế về vụ này.

Nghị quyết cho rằng cho đến nay Chính phủ Syria vẫn ''chưa hợp tác đầy đủ'' với Ủy ban điều tra, đồng thời yêu cầu Syria ''hợp tác ngay lập tức và không điều kiện'' với Ủy ban này.

Nghị quyết trên cũng cho phép phái đoàn điều tra của LHQ hỗ trợ chính phủ Lebanon về mặt kỹ thuật nhằm tiến hành điều tra một loạt vụ đánh bom ám sát kể từ ngày 1-10-2004, trong đó có vụ đánh bom ngày 12-12-2005 ở thủ đô Beirut làm 4 người thiệt mạng, trong đó có nghị sĩ, nhà báo Gebran Tueni, một nhân vật có quan điểm chống Syria.

Đây là vụ ám sát thứ 3 vì những động cơ chính trị ở Lebanon kể từ khi cựu Thủ tướng Rafik al-Hariri bị ám sát hồi tháng 2 năm nay, làm khoảng 10 người thiệt mạng.

Vụ ám sát nghị sĩ Gebran Tueni xảy ra một ngày trước khi Hội đồng Bảo an LHQ nhận được báo cáo mới của ông Detlev Mehlis về vụ ám sát cựu Thủ tướng Rafik al-Hariri.

Một số chính khách Lebanon cho rằng vụ sát hại ông Tueni liên quan đến bản báo cáo trên, đồng thời cáo buộc chính phủ Syria đứng đằng sau vụ này.

Tuy nhiên, chính phủ Syria đã ra tuyên bố lên án vụ sát hại ông Tueni và bác bỏ mọi cáo buộc nói Syria có dính líu.

Trước đó, ngày 13-12, trong Công hàm gửi Hội đồng bảo an LHQ, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ cáo buộc trong bản báo cáo của ông Detlev Mehlis, Trưởng phái đoàn điều tra của LHQ, về vụ sát hại cựu Thủ tướng Rafik al-Hariri, rằng Damascus chậm trễ trong việc hợp tác với đoàn điều tra.

L.D (TTXVN & Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.