Giá lúa gạo sẽ tăng trở lại

(SGGP-12G).- Sáng nay, 16-6, tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, hiện giá lúa gạo xuất khẩu đang có dấu hiệu tăng trở lại sau một thời gian liên tục giảm giá do thị trường và nhu cầu của thế giới chững lại.

Cụ thể, hiện giá gạo 5% tấm xuất khẩu mà các doanh nghiệp của Việt Nam đang thực hiện đã tăng thêm khoảng 20 USD/tấn, từ mức 380-890 USD lên mức 405-410 USD/tấn. Gạo 10% và 15% tấm bắt đầu tăng từ đầu tháng 6-2009 đến nay.

Theo nhận định, nguyên nhân là do nhu cầu của các nước nhập khẩu đang tăng trở lại. Trong đó, nước nhập khẩu khối lượng lớn gạo của Việt Nam là Philippines lại vừa quyết định từ tháng 7-2009, sẽ nhập khẩu thêm 700.000 tấn gạo của Việt Nam, nâng tổng sản lượng nhập khẩu gạo của Việt Nam vào Philippines trong cả năm lên 2,2 triệu tấn gạo. Malaysia cũng vừa quyết định mua thêm 150.000 tấn gạo của Việt Nam để dự trữ.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, chỉ trong 10 ngày đầu tháng 6-2009, đã có thêm 285.000 tấn gạo được các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu. Còn tính từ đầu năm 2009 đến nay, đã có khoảng 4,76 triệu tấn gạo được ký hợp đồng xuất khẩu, trong đó, đã giao cho khách hàng khoảng 3,2 triệu tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,3 tỷ USD, tăng 87% về lượng và 51% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

VIỆT HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh

Sau khi cân nhắc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường Việt Nam theo sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới, chiều nay 11-6, Liên bộ Công thương – Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tăng giá đồng loạt các mặt hàng, sản phẩm xăng dầu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế